Thứ Hai, ngày 27/01/2020 02:11 AM (GMT+7)

Bộ GDĐT liệu có công khai danh tính thí sinh gian lận thi cử?

authorHà My Thứ Ba, ngày 26/03/2019 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc công bố danh tính của thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT 2018 thuộc thẩm quyền của cơ quan công an.

   

PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) nhấn mạnh: "Những gì mà Bộ hứa với nhân dân về việc điều tra, xử lý những gian lận, tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã thành hiện thực. Đây là nỗ lực lớn của Bộ GDĐT và các cơ quan chức năng. Quan điểm của Bộ GDĐT là không bao che, dung túng cho các trường hợp vi phạm".

 bo gddt lieu co cong khai danh tinh thi sinh gian lan thi cu? hinh anh 1

Ông Mai Văn Trinh -  Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT).

“Việc công khai danh tính của các thí sinh tuân thủ theo Hiến pháp 2013, Luật Dân sự năm 2016 và đặc biệt căn cứ vào tình hình thực tiễn của cơ quan chức năng mà ở đây là Bộ Công an trong quá trình tiếp tục điều tra, xử lý sự việc. Do đó, việc công bố danh tính của thí sinh ở thời điểm nào, công bố đến đâu thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra. Căn cứ vào kết quả điều tra cụ thể, cơ quan điều tra Bộ Công an sẽ cân nhắc việc này”, ông Trinh chia sẻ. 

Trong 9 tháng vừa qua, Bộ GDĐT và Bộ Công an đã phải nỗ lực rất lớn để đi tới được kết quả như ngày hôm nay. Điều này cũng thể hiện rõ quan điểm của 2 Bộ là đi tới cùng để làm sáng tỏ sự việc. 

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết, đến hết ngày 23.3, Sở GDĐT Hòa Bình đã cập nhật hết danh sách thí sinh sai phạm. Nhưng đến nay, Bộ vẫn chưa nhận dược báo cáo của Sở GDĐT Hòa Bình. Thông tin này chắc sẽ sớm được thông tin về Bộ.

Vào tháng 7.2018, sau khi công bố kết quả thi, Bộ GDĐT đã thành lập các Tổ Công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 do Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh làm tổ trưởng, chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La. 

Tổ Công tác đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm làm sai lệch kết quả thi của một số thí sinh tại Hội đồng thi này. Bộ GDĐT đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị xác minh, làm rõ những sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật, của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT; quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy áp dụng cho năm 2018. 

Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã xác định được những bài thi có sửa chữa trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) không do thí sinh thực hiện.

Theo đề nghị của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và theo quy chế, Bộ GDĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định các bài thi của các thí sinh, làm căn cứ cho việc kết luận điều tra vụ án, đồng thời làm căn cứ xử lý các sai phạm về điểm thi theo quy định của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 26/1, Sở Y tế TP.Đà Nẵng đã có báo cáo nhanh về trường hợp...
Minh và Giàu là 2 anh em ruột, cùng trú phường Thới Bình, quận Ninh...
Bộ Công an ký quyết định thăng cấp bậc từ đại úy lên thiếu tá cho...