Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 07:21 AM (GMT+7)

Bộ GDĐT khẳng định: Trường ĐH Đông Đô đào tạo "chui" văn bằng 2

authorTrà Li (Tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 19:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau gần 2 tuần nhiều cơ quan báo chí gửi lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) các câu hỏi liên quan tới vụ Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Đông Đô bị bắt, chiều 17/8, Trung tâm Truyền thông của Bộ GDĐT đã gửi văn bản trả lời liên quan đến những “khuất tất” dẫn đến sai phạm trong đào tạo văn bằng 2 của trường này.

   

Trong văn bản, Trung tâm Truyền thông Bộ GDĐT xác nhận, theo Quyết định số 22/QĐ-BGDĐT quy định về đào tạo để cấp văn bằng 2, việc đào tạo này chỉ được thực hiện ở những cơ sở được sự cho phép của Bộ GDĐT với những ngành đã được đào tạo hệ chính quy, sau khi có ít nhất hai khoá sinh viên chính quy của ngành đó tốt nghiệp. Theo đó, cơ sở đào tạo phải có văn bản đề nghị với Bộ GDĐT về việc cho phép đào tạo văn bằng 2.

Năm 2011, theo Nghị quyết 50/2010/QH12 về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thành lập trường, đầu tư và bảo đảm chất lượng đào tạo đối với GDĐH, Bộ GDĐT đã tổ chức kiểm tra tại Trường ĐH Đông Đô.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trường này chưa có mặt bằng nên chưa xây dựng được cơ sở vật chất như cam kết; tỷ lệ sinh viên/giảng viên cao. Do đó, Bộ đã có quyết định tạm dừng tuyển sinh năm 2012 đối với Trường ĐH Đông Đô.

Sau đó, từ năm 2016 đến năm 2018, Trường ĐH Đông Đô thực hiện báo cáo thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy. Tuy nhiên, trong Báo cáo kết quả tuyển sinh các năm từ 2016 - 2018 gửi về Vụ Giáo dục đại học (GDĐH) của trường không có thông tin về việc đào tạo văn bằng 2.

Triển khai kế hoạch thanh tra 2018, Bộ tiếp tục xây dựng Kế hoạch và tổ chức thanh tra công tác tuyển sinh năm 2018 của Trường ĐH Đông Đô. Tuy nhiên, trường này đã có văn bản đề nghị hoãn thanh tra với lý do thời điểm đó, trường chuyển trụ sở, toàn bộ hồ sơ giấy tờ đều đã đóng gói niêm phong.

Bộ GDĐT cũng chưa nhận được bất cứ văn bản đề nghị nào liên quan đến việc cho phép đào tạo văn bằng 2 của trường. Do vậy, Bộ chưa có văn bản cho phép trường này được đào tạo văn bằng 2.

Mặc dù chưa được phép của Bộ GDĐT trong đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh, nhưng Trường ĐH Đông Đô vẫn ngang nhiên thông báo tuyển sinh một cách công khai. Thậm chí, trong năm 2017, trường này còn công khai tuyển sinh đến 17 ngành đào tạo văn bằng 2 gồm: Công nghệ kỹ thuật Môi trường; Công nghệ Sinh học; Công nghệ thông tin; Kỹ thuật điện tử truyền thông; kỹ thuật xây dựng; Kiến trúc; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Quản trị kinh doanh; Tài chính Ngân hàng; Quan hệ quốc tế; Luật kinh tế; Việt Nam học; Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Trung; Thông tin học; Kế toán; Quản lý nhà nước.

 bo gddt khang dinh: truong dh dong do dao tao "chui" van bang 2 hinh anh 1

Bộ GDĐT chính thức công bố chưa cấp phép cho ĐH Đông Đô đào tạo văn bằng 2.

Liên quan tới việc phôi của văn bằng mà Trường ĐH Đông Đô cấp cho người học (trái phép) là phôi do Bộ GDĐT cung ứng, Bộ GDĐT viện dẫn các văn bản liên quan để khẳng định, trường phải tự chủ, tự chịu trách nhiệm quản lý phôi bằng, cũng như các nội dung ghi trên văn bằng. Bộ cũng đã giao cho các trường chủ động in phôi bằng, nhưng vì một số cơ sở GDĐH khó khăn trong việc tổ chức in phôi văn bằng, nên đề nghị được Văn phòng Bộ cung cấp phôi văn bằng chứng chỉ. Như vậy, Văn phòng Bộ là đơn vị cung cấp phôi văn bằng chứng chỉ (cho Trường ĐH Đông Đô) như các cơ sở in phôi văn bằng khác.

Đại diện Bộ GDĐT cho biết: "Thực hiện việc quản lý Nhà nước, ngoài hoạt động thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vẫn thường xuyên chỉ đạo Thanh tra và các đơn vị chức năng tập hợp, rà soát các vấn đề dư luận phản ánh về giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng để tổ chức thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các sai phạm nếu có.

Trước khi cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô, Bộ GDĐT cũng đã tổ chức thanh tra công tác đào tạo văn bằng 2 tại 3 trường là ĐH Chu Văn An, Khoa Ngoại ngữ (ĐH Thái Nguyên) và ĐH Thành Đô. Việc thanh kiểm tra vẫn được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ".

Tăng cường quản lý đào tạo văn bằng 2

Để nâng cao hiệu quả trong việc quản lý đào tạo văn bằng 2 trong thời gian tới, Bộ GDĐT cho biết sẽ tăng cường kiểm định chất lượng, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm.

Bộ GDĐT cũng đang xây dựng cơ sở dữ liệu về GDĐH (sinh viên, giảng viên, sinh viên trúng tuyển, sinh viên nhập học, sinh viên tốt nghiệp, chuyên ngành đào tạo…).

Đây sẽ là công cụ để kiểm tra rà soát, quản lý về đào tạo đại học. Bên cạnh đó, Bộ đang dự thảo văn bản thay thế để tăng quyền tự chủ cho các trường, đồng thời, có cơ chế giám sát chặt chẽ hơn với công tác đào tạo đại học nói chung và đào tạo văn bằng 2 nói riêng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Triệu Thị Chính – nguyên Phó...
Tại phiên tòa xét xử, Viện kiểm sát đã công bố nhiều tin...
Tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức phạt nguội hành vi vi phạm về trật...