Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 18:16 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/10/2017 16:25 PM (GMT+7)

Bộ Giao thông sẽ giảm phí qua trạm BOT Biên Hòa

Trước việc tài xế trả tiền lẻ khi qua trạm BOT Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) nhằm phản đối hoạt động thu phí tại đây, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, Bộ chủ trương đàm phán với nhà đầu tư để giảm phí qua trạm này, hiện phương án giảm phí đang được tính toán.

   

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, tỉnh Đồng Nai đã có văn bản kiến nghị giảm phí gửi Bộ GTVT. Cùng đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã hoàn tất đàm phán với nhà đầu tư về mức phí sẽ giảm.

“Bộ đã giao Vụ Tài chính xem xét Tờ trình của Tổng cục Đường bộ gửi, sau đó sẽ thống nhất với địa phương và nhà đầu tư về việc giảm phí qua trạm BOT Biên Hòa. Dự kiến khoảng 1 tuần sẽ hoàn tất và có quyết định về mức phí giảm” - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

 bo giao thong se giam phi qua tram bot bien hoa hinh anh 1

Về việc các lái xe tập trung gây ùn tắc tại trạm thu phí, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết tỉnh Đồng Nai đã chuẩn bị các phương án giải quyết để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến này.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng khẳng định, việc người dân trả tiền lẻ khi qua trạm là không vi phạm pháp luật và được phép làm, vì thế Bộ yêu cầu đơn vị thu phí kiên trì và có phương án phân luồng giao thông phù hợp, không để xảy ra xáo trộn.

Về phía Tổng cục Đường bộ Việt Nam, theo ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng, Tổng cục đã trình 3 phương án cụ thể lên Bộ GTVT về việc miễn, giám vé qua trạm BOT Biên Hòa, trong đó phương án 1 giữ nguyên mức phí, phương án 2 giảm 20%, phương án 3 giảm 10%.

“Tổng cục kiến nghị lựa chọn phương án 2, mức giảm 20%, tương ứng giảm khoảng 10.000 đồng so với hiện nay” - ông Huyện cho hay.

Theo đó, mức phí cụ thể cho 5 loại phương tiện tính theo lượt thấp nhất là 25.000 đồng/xe, cao nhất là 150.000 đồng/xe; theo tháng thấp nhất 750.000 đồng/xe, cao nhất 4.5000.000 đồng/xe; theo quý thấp nhất là 2.025.000 đồng/xe, cao nhất là 12.150.000 đồng/xe.

“Hiện nay UBND tỉnh Đồng Nai đang giao cho các địa phương như huyện, xã và các cơ quan có liên quan, tiến hành khảo sát về phương tiện của người dân sống trong vùng bị ảnh hưởng của trạm BOT Biên Hòa. Công tác in vé cũng được chuẩn bị và cần có thời gian” - ông Huyện cho biết thêm.

Dự kiến, mức phí BOT qua trạm Biên Hòa sẽ được áp dụng giảm từ ngày 1.11.2017.

Trạm thu phí dự án quốc lộ 1, tuyến tránh TP.Biên Hòa vận hành thu phí từ năm 2014. Dự án được đơn vị này thực hiện gồm việc xây dựng đường tránh dài hơn 12km và xây dựng, cải tạo nền, cải tạo mặt quốc lộ 1 với chiều dài 10 km với tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Thời gian thu phí hoàn vốn của dự án là 10 năm.

Tuy nhiên, các tài xế cho rằng trạm thu phí BOT này đặt ở vị trí không phù hợp, cách xa tuyến tránh TP Biên Hòa nhiều km gây bức xúc cho người dân.

Những ngày gần đây, trạm BOT Biên Hòa đã phải nhiều lần phải "xả" trạm do các tài xế dùng tiền lẻ để mua vé gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Theo Châu Như Quỳnh (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Hậu Giang đã triển khai quyết định...
Người trả lời phỏng vấn trong phóng sự điều tra "Đa cấp bất động sản...
Do ảnh hưởng từ cơn bão số 4, những trận mưa lớn liên tiếp đã gây...