Thứ Hai, ngày 19/02/2018 07:16 AM (GMT+7)

Bộ GTVT “bác” đề xuất lưu hành xe tuk tuk

author Thứ Sáu, ngày 14/09/2012 06:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bộ GTVT vừa chính thức có văn bản bác bỏ đề xuất nhập và cho lưu hành xe tuk tuk (túc túc) để hạn chế xe máy của Hiệp hội Vận tải Hà Nội.

   

Theo bộ này, ở nước ta, hình thức phương tiện như xe tuk tuk đã từng được lưu hành (xe lambro, còn gọi là xe lam) và cho thấy nhiều hạn chế lớn, không phù hợp đối với sự phát triển về giao thông đô thị nên đã bị dừng hoạt động theo tinh thần của Nghị quyết 32/2008 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

“Từ ngày 1.1.2008 đã có quy định đình chỉ lưu hành ô tô đã hết niên hạn sử dụng, xe công nông, xe tự chế 3 - 4 bánh trên phạm vi toàn quốc. Năm 2009, Chính phủ tiếp tục có nghị định về vấn đề này. Tuy nhiên đến nay, các địa phương cũng mới loại bỏ được xe lam, còn xe tự chế 3-4 bánh vẫn chưa loại bỏ được” - văn bản của Bộ GTVT nêu.

Lý giải về sự tồn tại của xe tuk tuk ở Thái Lan, Ấn Độ..., Bộ GTVT cho rằng ở các nước nói trên, xe tuk tuk được hình thành từ lâu đời và có những điểm khác biệt không giống với giao thông ở Việt Nam. Hiện nay các nước này cũng dần xóa bỏ xe tuk tuk vì lý do an toàn, môi trường và mỹ quan đô thị.

Bộ GTVT khẳng định: “Để phát triển giao thông đô thị bền vững, lâu dài thì bắt buộc phải phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, phát triển đường sắt đô thị, tàu điện ngầm. Đây là bài học kinh nghiệm mà tất cả các nước trên thế giới đều đã và đang thực hiện, trong đó có Việt Nam”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cách đây 15 năm (năm 2003), Đại tướng Phạm Văn Trà là Bộ trưởng...
Đối tượng bị truy bắt đã dùng kíp nổ chống trả quyết liệt, làm...
Dù chở theo con nhỏ phía sau, nhưng do không làm chủ được tay lái,...