Thứ Tư, ngày 23/01/2019 16:30 PM (GMT+7)

Bộ GTVT không nhận sai về Thông tư cấp giấy phép lái xe

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 01/12/2016 18:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc soạn thảo Thông tư thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT được Bộ GTVT cho là “thực hiện chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2016”, chứ không phải do Bộ Tư pháp phát hiện quy định trong thông tư không có cơ sở pháp lý.

   

Chiều 1.12, Bộ GTVT đã phát thông cáo báo chí về việc chuyển đổi Giấy phép lái xe (GPLX) mới bằng vật liệu PET.

Theo đó, Bộ GTVT cho rằng: Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có chất liệu bằng giấy đã bộc lộ nhiều bất cập như lạc hậu, mức độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả; dễ bị tẩy xóa, sửa đổi, dễ bị hư hỏng trong quá trình sử dụng; kích thước không phù hợp; không thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý khi người lái xe vi phạm.

Để tuân thủ các quy định của Công ước Viên cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý, Bộ GTVT đã quy định lộ trình chuyển đổi Giấy phép lái xe sang Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET. Bộ GTVT cho rằng việc chuyển đổi GPLX mới bằng vật liệu PET được nhiều người dân tích cực hưởng ứng.

 bo gtvt khong nhan sai ve thong tu cap giay phep lai xe hinh anh 1

Người dân đã bị tác động tiêu cực đến quyền và lợi ích hợp pháp do quy định trong Thông tư 58 (ảnh Nguyễn Hoàn)

Theo Bộ GTVT, việc xây dựng Thông tư 58/2015/TT-BGTVT đã được lấy ý kiến rộng rãi đến các đối tượng chịu sự tác động trước khi ban hành, triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, thực hiện chương trình xây dựng văn bản QPPL năm 2016 của Bộ Giao thông vận tải và Nghị định số 65/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe, Bộ GTVT đang tiến hành xây dựng dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

“Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, trong dự thảo Thông tư này đã quy định việc chuyển đối giấy phép lái xe sang vật liệu PET theo hướng: đối với Giấy phép lái xe không thời hạn, việc chuyển đổi đổi sang Giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET được thực hiện đến ngày 31.12.2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết; đối với giấy phép lái xe có thời hạn, người sử dụng sẽ chuyển đổi sang Giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET khi hết thời hạn ghi trên giấy phép” - Bộ GTVT cho hay.

Nội dung thông cáo của Bộ GTVT không hề nhắc đến việc Thông tư 58 đã bị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp “tuýt còi”. Thông cáo cũng không có một từ ngữ nào xin lỗi người dân vì những bất tiện do Thông tư 58 quy định gây ra.

Theo văn bản gửi Bộ GTVT ngày 29.11, Cục Kiểm tra văn bản QPPL cho rằng Điều 57 của Thông tư 58 không có cơ sở pháp lý, không đảm bảo tính thống nhất và tính hợp pháp. Nội dung Điều 57 không phù hợp với pháp luật hiện hành.

“Việc chuyển đổi GPLX không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sang vật liệu mới, có thu lệ phí cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi người dân có nhu cầu” - Cục kiểm tra văn bản cho hay.

Do đó, quy định trong Thông tư 58 là không có cơ sở pháp lý, làm phát sinh thủ tục hành chính, chi phí, tác động tiêu cực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã đề nghị Bộ GTVT xử lý bãi bỏ ngay nội dung quy định trái pháp luật tại điều 57 Thông tư 58.

Thời gian qua, nhiều người dân lo lắng về việc đến thời hạn cấp đổi bằng lái xe sang vật liệu PET đã đổ dồn đến các trung tâm cấp đổi GPLX gây lãng phí thời gian, công sức. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX cũng luôn trong tình trạng quá tải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...