Thứ Năm, ngày 19/07/2018 07:48 AM (GMT+7)

Bộ KHCN lên tiếng về 3 nhà máy điện hạt nhân sát biên giới Việt-Trung

authorHoàng Thắng Thứ Tư, ngày 05/04/2017 18:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Một nội dung quan trọng liên quan tới việc hợp tác xây dựng mạng quan trắc và kế hoạch ứng phó quốc gia khi xảy ra sự cố, phía Trung Quốc vẫn đang thảo luận với phía Việt Nam”, TS Nguyễn Tuấn Khải cho biết.

   

Trong cuộc Họp báo thường kỳ Quý I.2017 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) tổ chức chiều nay, 5.4, vấn đề 3 nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc gần biên giới Việt Nam đi vào hoạt động đã được báo giới đặt ra đối với các lãnh đạo của Bộ KHCN cùng các Cục liên quan.

 bo khcn len tieng ve 3 nha may dien hat nhan sat bien gioi viet-trung hinh anh 1

3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc nằm rất gần Việt Nam

Trả lời vấn đề thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc trong việc giám sát hoạt động của 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc nằm gần biên giới Việt Nam, TS Nguyễn Tuấn Khải - Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (Bộ KHCN) nói: “Trong thời gian qua, chúng tôi đã hoàn thành dự thảo biên bản ghi nhớ trong việc hợp tác giữa các cơ quan pháp quy của hai nước nói riêng và ngành năng lượng hạt nhân nói chung. Cách đây 2 tuần, chúng tôi đã nhận được trả lời từ phía Trung Quốc. Trong biên bản ghi nhớ, về cơ bản họ đồng ý với các nội dung do chúng ta đưa ra. Tuy nhiên, một nội dung quan trọng liên quan tới việc hợp tác xây dựng mạng quan trắc và kế hoạch ứng phó quốc gia khi xảy ra sự cố thì phía Trung Quốc vẫn đang thảo luận với phía Việt Nam”.

Song TS Nguyễn Tuấn Khải cũng thông tin thêm: Trong cuộc gặp gỡ cách đây 1 tuần giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna (Áo), hai bên đã tiếp tục thảo luận về biên bản ghi nhớ và đưa thêm nội dung liên quan tới việc hợp tác xây dựng mạng quan trắc phóng xạ, ứng phó sự cố.

“Trưởng đoàn Trung Quốc và các chuyên gia nước bạn đã ghi nhận yêu cầu của nước ta, đồng ý đưa nội dung liên quan tới việc hợp tác xây dựng mạng quan trắc phóng xạ vào biên bản ghi nhớ. Song phía Trung Quốc vẫn trả lời rằng cần xin thêm ý kiến từ các đồng nghiệp, quan chức trong nước”, ông Khải nói.

 bo khcn len tieng ve 3 nha may dien hat nhan sat bien gioi viet-trung hinh anh 2

Nhiều người từng lo ngại trước nguy cơ ô nhiễm phóng xạ từ 3 nhà máy này

Về phía Việt Nam, TS. Nguyễn Tuấn Khải cho rằng, cần tìm hiểu về công nghệ Trung Quốc để đánh giá mức độ an toàn của ba nhà máy điện hạt nhân nằm gần biên giới Việt Nam mà phía Trung Quốc đang vận hành.

Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc bổ sung thêm thông tin, nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc cách biên giới Việt Nam - Trung Hoa khoảng 50km. Ngoài ra còn có hai nhà máy Xương Giang nằm trên đảo Hải Nam và Trường Giang ở tỉnh Quảng Đông.

Về hoạt động của các nhà máy này, nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành đã vận hành tổ máy số 1, số 2, công suất 1.000MW, nhà máy điện hạt nhân Xương Giang đã vận hành tổ máy số 1, 2 và Nhà máy điện hạt nhân Trường Giang đã vận hành 3 tổ máy.

Theo lộ trình, mỗi nhà máy này có thể có tới 6 tổ máy điện hạt nhân. Như thế đã có 7 tổ máy điện hạt nhận hoạt động gần biên giới nước ta.

Trong tương lai có gần hai chục tổ máy điện hạt nhân ngay sát Việt Nam. Các tổ máy này đều nằm gần biên giới phía bắc, nơi gần nhất chỉ cách Móng Cái, Quảng Ninh 50km.

Như vậy, riêng với nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành, Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc của Việt Nam sẽ thuộc khu vực EPD và ICPD của nhà máy này.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) từng đưa ra khuyến cáo, đối với nhà máy điện hạt nhân có công suất lớn hơn 1.000 MW, kích thước của các vùng bảo vệ khẩn cấp, không được quy hoạch có dân cư (PAZ); vùng lập kế hoạch bảo vệ khẩn cấp (UPZ); khoảng cách lập kế hoạch mở rộng (EPD) và khoảng cách lập kế hoạch cho hàng hóa và thực phẩm (ICPD) lần lượt là (3 - 5 km), (15 - 30 km), 100 km và 300 km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...