Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 13:55 PM (GMT+7)

Bộ KHCN nói về kiểm soát sản xuất và sử dụng Amiăng trắng tại VN

authorHoàng Thắng Thứ Năm, ngày 05/10/2017 20:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi họp báo thường kỳ Quý III.2017 do Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) tổ chức vào chiều 5.10 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, vấn đề sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam và tính độc hại của loại vật liệu này đối với sức khỏe người sử dụng chúng đã được báo chí đặt ra.

   

 bo khcn noi ve kiem soat san xuat va su dung amiang trang tai vn hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chủ trì họp báo

Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, tấm lợp amiăng được sản xuất và sử dụng tại Việt Nam từ năm 1963, đã phát triển thành một ngành công nghiệp gồm 39 cơ sở sản xuất với công suất thiết kế hơn 106 triệu m²/năm, sử dụng hơn 5.000 lao động, mỗi năm tiêu thụ khoảng 80-90 triệu m²/năm.

 bo khcn noi ve kiem soat san xuat va su dung amiang trang tai vn hinh anh 2

Tấm lợp làm từ amiăng trắng đang được hàng triệu người Việt Nam sử dụng.

Dư luận hiện đang có hai luồng ý kiến xung quanh vấn đề này. Một là cấm sử dụng amiăng trắng ở Việt Nam. Hai là sử dụng amiăng trắng một cách có kiểm soát.

Trước câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của Bộ KH&CN trong việc nghiên cứu, đưa ra đánh giá amiăng trắng là vật liệu độc hại hay không độc hại? Và nếu là vật liệu độc hại, độ độc hại của amiăng trắng trong đời sống ở mức độ nào?

Thứ trưởng Phạm Công Tạc chia sẻ: “Amiăng trắng là vấn đề lớn. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng từng nhiều lần chủ trì họp báo với Bộ Xây dựng, doanh nghiệp sản xuất về vấn đề này. Câu hỏi nhà báo đặt ra không dễ để trả lời. Không chỉ với riêng Việt Nam mà với cả Thế giới. Các nhà khoa học trên Thế giới vẫn đang tranh cãi. Thậm chí, vào trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ thấy toàn những nhà khoa học lẫy lừng chia sẻ, nhưng ý kiến  lại hoàn toàn khác nhau”.

Theo ông Nguyễn Đình Hậu - Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật (Bộ KH&CN), tại hội nghị quốc gia thành viên của các công ước Basel, Stockholm và Rotterdam tại Geneva- Thụy sỹ lần thứ 8, tổ chức vào tháng 5.2017, đối với amiang trắng vẫn còn có ý kiến khác nhau giữa các Quốc gia thành viên về ảnh hưởng của việc sản xuất và sử dụng chúng đối với sức khỏe con người, môi trường. Còn 7 quốc gia chưa đồng thuận đưa amiang vào Phụ lục III của Công ước Rottecdam.

 bo khcn noi ve kiem soat san xuat va su dung amiang trang tai vn hinh anh 3

Ông Nguyễn Đình Hậu cho biết vật liệu thay thế amiăng trắng rất đắt

Ông Hậu cho biết: “Ở Việt Nam, hiện Chính phủ đang chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan, đặc biệt là với Bộ Y tế, Bộ Xây dựng. Trong công văn số: 7307/VPCP-KGVX, ngày 19.9.2014, trong đó giao Bộ Y tế chủ trì xây dựng kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh liên quan đến amiăng, tổ chức triển khai nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng tác động của amiang đối với sức khỏe và môi trường Việt Nam.

Quan điểm của Bộ KH&CN là đặt sức khỏe con người lên trên hết. Ngay từ năm 2003, chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu các vật liệu thay thế amiăng trắng và đạt được thành công bước đầu.

Đã có hai dự án thử nghiệm sản xuất sản phẩm tấm lợp không amiăng, nhưng khó khăn hiện nay là giá thành các vật liệu thay thế amiăng rất cao, giá tấm lợp không amiăng có giá thành đắt hơn khoảng từ 30 - 40% so với tấm lợp có amiăng".

Trên thực tế, nhà máy tấm lợp Đông Anh, nhà máy Tân Thuận Cường và nhà máy Navifico đã thử nghiệm sản xuất sản phẩm tấm lợp không amiăng. Song nhà máy Navifico đã đóng cửa chỉ sau thời gian ngắn sản xuất thử nghiệm vật liệu thay thế amiăng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...