Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 18:03 PM (GMT+7)

Bỏ mạng khi tìm no ấm ở xứ người

authorNguyễn Hùng Thứ Ba, ngày 26/01/2016 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Đừng đứa thanh niên nào nghe theo lời dụ dỗ ngon ngọt mà bỏ bản sang bên kia biên giới làm thuê nhé! Không thể tìm được no ấm ở xứ người đâu!” - các bậc cao niên ở bản Đông vẫn thường nhắc nhở cháu con như thế.

   

Nhất là những ngày cận Tết Bính Thân này, nắm được nhu cầu tìm việc để có thêm thu nhập chi tiêu của các hộ tăng lên, một số đối tượng cò mồi đã xuất hiện để tuyển thanh niên qua biên giới bán hàng thuê, lương cao trả theo giờ, nhưng người nọ bảo người kia rằng: “Cứ lắc đầu từ chối kẻo lại giống như một số trường hợp… tiền mất mà người cũng không còn”.

 bo mang khi tim no am o xu nguoi hinh anh 1

Minh họa. Ảnh: I.T

Trước đó, thỉnh thoảng ở cái bản nhỏ heo hút này vẫn có những lao động lén rời bản làng để vượt biên sang Trung Quốc làm công nhân nuôi ảo vọng đổi đời. Đó là trường hợp đáng thương của vợ chồng Thào Thị Mỷ - A Sâng cách nay chưa lâu. Lập gia đình sớm, lại đẻ dày (3 năm 2 đứa) rồi thì nương hẹp, rẫy cằn, cả mấy miệng ăn chỉ trông chờ vào nương ngô. Mỗi năm gieo được 1 vụ ngô và thu được chưa đến 1 tấn, trừ các khoản chi phí còn lại không bao nhiêu, vậy nên quanh năm không đủ ăn. A Sâng đã từng khăn gói theo người quen xuôi về thành phố để kiếm việc làm thuê.  Nhưng cả nửa năm trời, anh ta cũng không kiếm đủ tiền để mua 2 yến gạo. Vậy là phải bỏ phố về lại bản, tìm cách khác...

Khoảng đầu năm trước, ở bản Đông có một số người vượt biên qua bên kia làm thuê vài tháng khi về đem theo cả mấy triệu, vậy là mọi người xôn xao kháo nhau rằng, đi làm thuê bên Trung Quốc được trả lương cao, ngày kiếm được từ 200.000-300.000 đồng, đi vài tháng bằng trồng ngô cả mấy năm. Vậy là A Sâng quyết định thử vận may dù mẹ con Mỷ nhất mực can ngăn. Nỗi lo của mẹ con Mỷ vơi đi khi chỉ sau 2 tháng sang bên kia biên giới, A Sâng đã gửi được gần 7 triệu về nhà cùng lời nhắn sẽ cố gắng ở lại để tích cóp thêm ít vốn nuôi con. Và đó cũng là lần cuối cùng gia đình nhận được tin của anh.

Bẵng đi mấy tháng, Thào Thị Mỷ gần như đổ sụp khi có người từ bên kia về báo rằng, A Sâng đã chết. Không ai biết chính xác anh ta qua đời vì lý do gì, chỉ có một thông tin mù mờ do bị cảm đột ngột. Vì làm sâu trong nội địa không thể kịp đưa về bản mà đành chôn luôn bên đó, chỉ mang một số đồ dùng của anh về làm ma. Gia đình nhỏ ấy không còn lao động chính, người vợ trẻ và hai đứa con cũng mất đi chỗ dựa...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...