Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 05:19 AM (GMT+7)

Bộ NNPTNT nói về thông tin 2.000 tỷ hỗ trợ hạn mặn ở ĐBSCL bị “ách”

authorLê San Thứ Năm, ngày 01/09/2016 19:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay 1.9, bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ NNPTNT khẳng định giữa hai Bộ NNPTNT và Bộ KHĐT không hề có mâu thuẫn, không thống nhất hay gây cản trở việc giải ngân tiền hỗ trợ hạn mặn ở ĐBSCL.

   

 bo nnptnt noi ve thong tin 2.000 ty ho tro han man o dbscl bi “ach” hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ NNPTNT tại cuộc họp họp báo thường kỳ nhiệm vụ trong tâm tháng 9 năm 2016

Trước đó, tại cuộc làm việc với Bộ KHĐT (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) ngày 25.8 vừa qua, Văn phòng Chính phủ có nêu 15 nhiệm vụ đã giao chưa hoàn thành, trong đó có 2.000 tỷ đồng khắc phục hạn mặn cho các tỉnh ĐBSCL vẫn chưa giải ngân được.

Bộ KHĐT giải trình rằng nguồn tiền vẫn “ách” lại vì cách làm của Bộ KHĐT và Bộ NNPTNT chưa thống nhất với nhau. Bộ KHĐT muốn phân bổ đều, mỗi tỉnh bị hạn mặn được khoảng 80 tỷ đồng để giải quyết ngay việc bức thiết như nạo vét hồ chứa nước, khơi kênh rạch dẫn nước về đồng… nhưng Bộ Nông nghiệp lại muốn đưa một số dự án dang dở của ngành vào để có thêm nguồn vốn thực hiện.

2000 tỷ đồng “ách” lại đến nay, họp đi họp lại nhiều lần, cuối cùng phải chấp nhận bổ sung thêm một vài danh mục nhỏ như yêu cầu của ngành nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ NNPTNT khẳng định tại cuộc họp họp báo thường kỳ nhiệm vụ trong tâm tháng 9 năm 2016 diễn ra chiều 1.9, giữa hai bộ không hề có mâu thuẫn, không thống nhất hay gây cản trở việc giải ngân.

“Đối với hỗ trợ thiệt hại của người dân về hạn mặn, Bộ NNPTNT là đơn vị quản lý ngành, trực tiếp thấy được thiệt hại của người dân. Chúng tôi luôn mong mỏi khẩn trương hỗ trợ càng sớm càng tốt để người dân phục hồi sản xuất.

Từ 30.5, bộ NNPTNT trên cơ sở đề xuất của các địa phương đã thành lập ngay danh mục các dự án trình Chính phủ hỗ trợ mức đầu tư là 5.900 tỷ đồng. Sau đó, Bộ NNPTNT gửi các danh mục đó đi. Ngày 14.6, Văn phòng Chính phủ có thông báo ý kiến của Thủ tướng, giao bộ KHĐT phối hợp với bộ Tài chính rà soát các dự án Bộ NNPTNT đề xuất. Đến 20.7, Bộ KHĐT kết hợp  với Bộ Tài chính và Bộ NNPTNT thống nhất tiêu chí lựa chọn, không hề có mâu thuẫn gì giữa các bộ. Tất cả đều thống nhất tiêu chí do Bộ NNPTNT đưa ra.

Cho phép cơ chế vừa thực hiện vừa làm thủ tục, vì nếu đúng quy trình sẽ làm rất lâu. Đối với Bộ Tài chính là khó khăn ngân sách, tới 20.7, chúng tôi vẫn chưa biết được có tiền ngân sách 2.000 tỷ như báo chí đưa ra. Bộ Tài chính đề nghị ứng hoặc bổ sung vào kế hoạch 5 năm trung hạn, tuy nhiên giải pháp này không thể giải quyết ngay hạn hán.

Ngày 10.8, Phó thủ tướng Vương Định Huệ chủ trì họp với 3 bộ, đề ra giải pháp ứng 2.000 tỷ. Giao cho bộ KHĐT rà soát các dự án. Chúng tôi đã rà soát lại, những dự án lớn không kết thúc được ngay, đa nguồn vốn đều được cắt bỏ. Không có chuyện Bộ NNPTNT đưa dựa án của bộ vào nên chậm giải ngân”.

“Còn chuyện đề xuất chia đều bình quân 80 tỷ cho các địa phương bị thiệt hại do hạn mặn do Bộ KHĐT xem. Theo chúng tôi, không nên bình quân mà nên xem xét lại mức độ thiệt hại của từng địa phương” – bà Hồng cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...