Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 09:16 AM (GMT+7)

Bộ Nội vụ kết luận: 54 trường hợp bổ nhiệm sai quy trình

authorNgọc Lương Thứ Sáu, ngày 21/07/2017 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Còn 54 trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn về lý luận chính trị; chứng chỉ quản lý nhà nước; ngoại ngữ; tin học. Bổ nhiệm một Phó Giám đốc Sở Y tế khi chưa thực hiện các quy trình xét chuyển thành công chức” – đó là một trong những nội dung thông báo kết luận Thanh tra của Bộ Nội vụ tại tỉnh Bến Tre.

   

 bo noi vu ket luan: 54 truong hop bo nhiem sai quy trinh hinh anh 1
Hình minh họa (Ảnh: Tiền Phong).

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa có thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế, tuyển dụng, nâng ngạch, bổ nhiệm, quản lý hồ sơ công chức, công tác cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Bến Tre.

Thông báo kết luận nêu rõ, trong  kỳ thi tuyển công chức năm 2014 do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức đã tuyển dụng 108 công chức (trong đó, chuyên viên 99, chuyên viên cao đẳng 4, ngạch cán sự 5). Tỉnh đã phê duyệt nhu cầu tuyển dụng 8 chỉ tiêu ngạch cán sự hoặc chuyên viên có chung yêu cầu trình độ từ trung cấp trở lên. Đáp án thi môn kiến thức chung và môn nghiệp vụ chuyên ngành không có thang điểm chi tiết.

Trưởng Ban chấm thi chưa thực hiện tổ chức trao đổi để thống nhất báo cáo Chủ tịch Hội đồng thi xem xét, phê duyệt đáp án, thang điểm chi tiết của đề thi trước khi chấm. Kết quả các bài thi không thể hiện hai giám khảo chấm thi độc lập, có bài thi chấm không sát với đáp án, thang điểm. Đáng chú ý, có một bài thi môn nghiệp vụ chuyên ngành (hình thức thi trắc nghiệm) được thành viên chấm thi chấm 52,5 điểm, trong khi thực tế bài thi chỉ được 47,5 điểm.

Trong hai kỳ thi nâng ngạch công chức từ ngạch nhân viên, cán sự lên ngạch chuyên viên và tương đương năm 2014 và 2016, tỉnh Bến Tre có 130 công chức trúng tuyển (trong đó ngạch chuyên viên: 121 công chức; ngạch kế toán viên: 3 công chức; ngạch kiểm lâm viên: 2 công chức; ngạch kiểm soát viên thị trường: 3 công chức; ngạch kiểm dịch động vật: 1 công chức).

Tại kỳ thi nâng ngạch công chức năm 2014, kết quả các bài thi không thể hiện hai giám khảo chấm thi độc lập. Một số bài thi chấm chưa sát với đáp án, thang điểm. Một bài thi môn ngoại ngữ (hình thức thi trắc nghiệm tiếng Anh) được chấm 51 điểm, trong khi thực tế bài thi này chỉ được 47 điểm…

Về việc bổ nhiệm, qua kiểm tra trực tiếp 243 hồ sơ bổ nhiệm (thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh có 60 hồ sơ và thẩm quyền của Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có 183 hồ sơ) cho thấy việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý được UBND tỉnh Bến Tre và các cơ quan, đơn vị cơ bản thực hiện theo quy định. Đa số các trình tự, thủ tục bổ nhiệm được triển khai trên thực tế.

Tuy nhiên, vẫn còn 54 trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn về lý luận chính trị; chứng chỉ quản lý nhà nước; ngoại ngữ; tin học. Một số trường hợp được bổ nhiệm lại còn chậm so với quy định. Bổ nhiệm một Phó Giám đốc Sở Y tế khi chưa thực hiện các quy trình xét chuyển thành công chức.

Kiểm tra trực tiếp tại 10 cơ quan, đơn vị cho thấy hồ sơ công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Chủ tịch UBND tỉnh không được lưu giữ tại Sở Nội vụ. Một số hồ sơ công chức của các cơ quan, đơn vị còn thiếu các thành phần tài liệu như: văn bằng, chứng chỉ, lý lịch tư pháp, phiếu bổ sung lý lịch, phiếu đánh giá cán bộ, công chức hàng năm, kê khai tài sản hàng năm; tài liệu liên quan đến việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại không được lưu giữ trong hồ sơ công chức. Việc báo cáo công tác quản lý hồ sơ công chức hàng năm chưa được thực hiện theo quy định; hầu hết các cơ quan, đơn vị không thực hiện việc mở sổ đăng ký, sổ giao nhận, sổ theo dõi khai thác, sử dụng hồ sơ cán bộ, công chức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 23/1 (29 tháng Chạp), Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định có 2 ca...
Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phương (Ý Yên, Nam Định) Đinh Văn Khính...
Việc lập và sử dụng các chứng từ, tài liệu rút vốn 4.190 tỷ đồng về...