Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:48 AM (GMT+7)

Bộ Nội vụ, Thanh tra CP trả lời về "vụ bổ nhiệm hotgirl xứ Thanh"

authorHải Phong Thứ Hai, ngày 03/04/2017 19:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi họp báo Chính phủ (CP) thường kỳ chiều 3.4, nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Thanh Hoá bổ nhiệm “thần tốc” bà Trần Vũ Quỳnh Anh (SN 1986) làm Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa được gửi đến đại diện các bộ ngành của CP.

   

Báo giới nêu rõ thực tế kết luận về vụ việc trên của các cơ quan tỉnh Thanh Hoá chưa làm dư luận đồng tình vì nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Trong đó có việc dù kết luận thanh tra của Thanh Hóa khẳng định Sở Xây dựng tỉnh này có sai phạm đối với việc bổ nhiệm bà Vũ Trần Quỳnh Anh, nhưng cán bộ trực tiếp ký các quyết định bổ nhiệm hiện tại đã đảm nhiệm những chức vụ cao hơn tại UBND tỉnh.

Phóng viên đặt câu hỏi: Từ góc độ quản lý cán bộ của CP, lãnh đạo CP có chỉ đạo gì về việc làm rõ trách nhiệm trong sự việc này? Một câu hỏi khác cũng được nêu ra là hiện bà Quỳnh Anh không còn là công chức nhà nước thì không có cơ sở để thanh tra tài sản nói chung. Vậy khi có thông tin về tài sản bất thường của người từng là cán bộ thì theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng có cơ sở để tiến hành thanh tra hay không? Việc Thanh Hóa tự thanh tra vụ việc này liệu có đảm bảo khách quan, minh bạch. Các cơ quan chức năng của T.Ư có tiến hành kiểm tra hay không?

Trả lời chung các câu hỏi của báo giới, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết với những vấn đề báo chí dư luận nêu liên quan đến cá nhân bà Quỳnh Anh, chỉ đạo chung của Thủ tướng là các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Nội vụ, là tổ chức kiểm tra nghiêm túc, xem xét theo chức năng của mình, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

 bo noi vu, thanh tra cp tra loi ve "vu bo nhiem hotgirl xu thanh" hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ (thứ hai từ trái sang) lắng nghe câu hỏi của báo chí về "vụ bổ nhiệm hotgirl xứ Thanh".

Cụ thể, theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, thời gian qua tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo kiểm tra, thanh tra tổng thể quy hoạch bổ nhiệm cán bộ của Sở Xây dựng giai đoạn 2011-2015, trong đó có trường hợp bà Quỳnh Anh.

“Việc này chúng tôi thấy rằng lãnh đạo Thanh Hóa chỉ đạo kiểm tra, thanh tra là hoàn toàn đúng với thẩm quyền và chức năng của mình vì việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh là cấp phòng thuộc thẩm quyền lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh” - ông Tuấn khẳng định.

Đối vụ việc này, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, có thể giao Thanh tra tỉnh phối hợp Sở Nội vụ thanh tra xem có đúng quy định của pháp luật theo quy định pháp luật về thanh tra.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng khẳng định: Thanh tra Bộ Nội vụ, Thanh tra CP có thể tiến hành thanh tra nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong quá trình thanh tra. Vì vậy, việc tiến hành thanh tra tại Sở Xây dựng Thanh Hóa do UBND tỉnh chỉ đạo là hoàn toàn đúng quy định pháp luật, đúng phân cấp, chức trách của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

“Bộ Nội vụ vẫn cùng Thanh tra CP cùng bám sát theo dõi vụ việc theo chức trách của mình liên quan vụ việc báo chí nêu tại Sở Xây dựng Thanh Hóa” - Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định.

Về cơ sở thanh tra tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh sau khi bà này thôi việc tại Sở Xây dựng Thanh Hóa, Phó Tổng Thanh tra CP Ngô Văn Khánh cho rằng trên thực tế, đến lúc này, bà Quỳnh Anh không còn là đối tượng kê khai tài sản nữa. Xét về nghĩa vụ kê khai, giải trình trình và thẩm quyền xác minh điều tra liên quan đến đối tượng này thì không còn điều chỉnh theo Luật Phòng chống tham nhũng nữa.

 bo noi vu, thanh tra cp tra loi ve "vu bo nhiem hotgirl xu thanh" hinh anh 2

Phó Tổng Thanh tra CP Ngô Văn Khánh (thứ hai từ phải sang) trả lời báo giới về việc kiểm tra tài sản đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

“Nhưng việc minh bạch tài sản với tư cách của công dân thì vẫn có thể điều chỉnh theo luật. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện vi phạm pháp luật vẫn có thể xem xét. Việc điều chỉnh này là với một công dân bình thường” - ông Khánh nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...