Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:33 AM (GMT+7)

Bỏ quy định đặt tên không quá 25 chữ cái

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 18/08/2015 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi) sẽ bỏ quy định “họ, tên và chữ đệm của một người không được vượt quá hai mươi lăm chữ cái”.

   

Sáng 18.8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi).

Tại báo cáo một số vấn đề lớn và dự kiến tiếp thu, giải trình về dự thảo Bộ luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết: Bỏ quy định “Họ, tên và chữ đệm của một người không được vượt quá hai mươi lăm chữ cái” do chưa xác định rõ được cơ sở hợp lý của việc giới hạn này và cũng không phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013.

"Một số trường hợp cá biệt đặt tên quá dài, ảnh hưởng đến công tác quản lý hộ tịch, không thuận tiện trong giao dịch sẽ được thực hiện thông qua phương pháp tuyên truyền, giáo dục", ông Lý cho hay.

 bo quy dinh dat ten khong qua 25 chu cai hinh anh 1

Họ và tên quá dài của một người ảnh hưởng đến công tác quản lý của cơ quan chức năng

Trước đó, trong dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) có quy định "Họ, tên và chữ đệm của một người không được vượt quá hai mươi lăm chữ cái”.

Bên cạnh đó, dự thảo Bộ luật cũng được được chỉnh lý theo hướng chỉ quy định giới hạn về đặt tên đối với người có quốc tịch Việt Nam mà không áp dụng đối với người không có quốc tịch thường trú tại Việt Nam. Bởi vì, người không có quốc tịch thường trú tại Việt Nam về mặt pháp lý vẫn chưa xác lập mối quan hệ Nhà nước Việt Nam và công dân, do đó không cần áp dụng giới hạn này.

Ông Phan Trung Lý cho biết thêm, một số ý kiến cho rằng, tại Điều 26 của dự thảo Bộ luật có quy định trường hợp phụ nữ độc thân có con thì họ của con được xác định theo họ của mẹ là quá cứng nhắc và đề nghị nên quy định theo hướng họ của con do người mẹ quyết định. "Ủy ban Pháp luật đề nghị tiếp thu ý kiến này", ông Lý nói.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường - Trưởng ban Soạn thảo dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) cho biết, cách đặt tên hiện nay khá phức tạp. Tham khảo các nước thấy pháp luật của họ cũng quy định chặt chẽ về vấn đề đặt tên.

Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, việc đặt tên phải phù hợp với tập quán văn hóa của địa phương, của dân tộc đó. Ông Cường lấy ví dụ nước Nga rộng mênh mông như vậy nhưng nghe chữ đệm của một người có thể biết tên bố của người đó là gì.

Xem bình luận
Bỏ là đúng. Nực cười ai nghĩ ra và đề xuất ý kiến này.
Bình luận có 0 phản hồi
Việc tên dài hay tên ngắn có nghĩa lý gì mà làm lãng phí bao nhiêu thời gian và tiền của của Quốc...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...