Thứ Tư, ngày 17/01/2018 20:13 PM (GMT+7)

Bộ Tài chính "chốt" mức phí cấp giấy phép lái xe quốc tế

authorNguyễn Đức Thứ Ba, ngày 27/10/2015 10:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, Bộ Tài chính vừa phê duyệt mức phí cấp giấy phép lái xe quốc tế. Dự kiến, cuối tháng 10 sẽ bắt đầu thực hiện việc cấp giấy phép này cho người dân.

   

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết, Bộ Tài chính vừa có ý kiến "chốt" tiền thu lệ phí cấp bằng lái xe quốc tế là 135.000 đồng, thực hiện theo quy định tại Thông tư số 73/2012.

Thông tư này quy định, mức thu giấy phép lái xe áp dụng chung không phân biệt theo đối tượng sử dụng (trong nước, ngoài nước) cũng như theo loại phương tiện (xe ôtô, xe môtô). Tổng cục Đường bộ Việt Nam dự kiến bắt đầu cấp giấy phép lái xe quốc tế cho người dân từ cuối tháng 10.2015.

Người đứng đầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, trước mắt, đơn vị sẽ thực hiện thí điểm việc cấp giấy phép lái xe quốc tế tại tổng cục. Sau khoảng 1 tháng tập huấn, lắp đặt thiết bị sẽ cho triển khai ở tất cả các sở GTVT trên cả nước.

Giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit - IDP) có thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng để lái xe tại 85 quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và Công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

 bo tai chinh "chot" muc phi cap giay phep lai xe quoc te hinh anh 1

Giấy phép lái xe quốc tế giống như hộ chiếu, gồm nhiều trang được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh (ảnh minh họa).

Người dân có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe gốc đến Tổng cục Đường bộ, sở GTVT để làm thủ tục. Sau khoảng 5 ngày chờ, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế mới.

Giấy phép lái xe quốc tế giống như hộ chiếu, gồm nhiều trang được in song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Trong đó, có ghi thông tin cơ bản của người được cấp, phạm vi sử dụng.

Phần khai về người lái xe và phân hạng xe được in bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha để người được cấp có thể sử dụng ở các quốc gia tham gia Công ước Vienna.

Giấy phép lái xe quốc tế sẽ ghi rõ lái xe được lái ôtô, môtô loại nào. Người được cấp giấy phép lái xe quốc tế là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng.

Khi được cấp giấy phép lái xe quốc tế, lái xe ra nước ngoài bắt buộc phải mang cả hai giấy phép lái xe đi - một giấy phép lái xe do Việt Nam cấp và một giấy phép lái xe quốc tế. Việc bắt buộc lái xe phải có hai giấy phép lái xe khi ra nước ngoài nhằm mục đích chống làm giả giấy phép lái xe.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trả lời PV Dân Việt, ông Phạm Đức Chính - Chủ tịch UBND huyện Mộc...
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nam (PC67) cho biết đang tiến...
Không phải được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả là tác phẩm...