Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:29 PM (GMT+7)

Bộ Tài chính đã cấp hơn 20 tỷ để bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 07/07/2016 16:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời báo chí tại buổi họp báo thường kỳ quý II của Bộ Tư pháp, đại diện Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết, qua "kênh" không chính thức, ông biết Bộ Tài chính đã cấp gần 23 tỷ đồng để bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi.

   

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, về công tác bồi thường nhà nước, trong 6 tháng đầu năm 2016, các cơ quan có trách nhiệm bồi thường trên cả nước đã thụ lý 69 vụ việc, trong đó có 17 vụ việc mới, giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2016, đã giải quyết xong 15/69 vụ việc. Số tiền phải bồi thường trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định về giải quyết bồi thường đã có hiệu lực pháp luật là hơn 8,7 tỷ đồng, giảm gần 5,7 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015.

Trả lời báo chí về việc bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) số tiền gần 23 tỷ đồng như thế nào, mức tiền thỏa thuận bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) đã có kết quả hay chưa, ông Trần Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước cho biết, thông qua trao đổi, ông được biết Bộ Tài chính đã chính thức cấp 23 tỷ đồng để bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi. Tuy nhiên theo quy định hiện hành, việc tiến hành bồi thường trong trường hợp này thuộc thẩm quyền của ngành tòa án, chính vì thế đến thời điểm này Cục Bồi thường nhà nước chưa nhận được văn bản chính thức về vụ việc này.

Còn về vụ việc của ông Huỳnh Văn Nén, Cục Bồi thường nhà nước đã có văn bản gửi TAND Tối cao nhưng chưa có phản hồi.

 bo tai chinh da cap hon 20 ty de boi thuong cho ong luong ngoc phi hinh anh 1

Ông Lương Ngọc Phi tại phiên tòa kiện đòi bồi thường.

Trở lại với vụ án ông Lương Ngọc Phi, như Dân Việt đã thông tin, ông Phi là Giám đốc Công ty Khai thác chế biến nông hải sản xuất nhập khẩu Hòa Bình (Thái Bình). Năm 1999, ông bị TAND tỉnh Thái Bình kết án oan 17 năm tù về 2 tội (Trốn thuế và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa). Toàn bộ tài sản của ông gồm nhà xưởng, ô tô và nhiều hàng hóa nông sản... đều bị phát mãi. Sau đó, ông Phi đã được các cơ quan tố tụng minh oan.

Năm 2004, ông Phi bắt đầu việc đòi bồi thường. Ông đã 6 lần thương lượng với đại diện TAND tỉnh Thái Bình nhưng bất thành. Năm 2007, ông đã phải khởi kiện TAND tỉnh Thái Bình, đơn vị thụ lý vụ án là TAND thành phố Thái Bình. Nhận thấy vụ án phức tạp, TAND thành phố Thái Bình đã tách vụ kiện về phần bồi thường thiệt hại do đi tù oan riêng, phần bồi thường thiệt hại về tài sản riêng.

Năm 2010, TAND tỉnh Thái Bình đã bồi thường cho ông Phi 666 triệu đồng, đây là số tiền bồi thường cho việc ông Phi đi tù oan và thu nhập bị mất. Còn vụ kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản, 6 năm kể từ ngày khởi kiện mới được đưa ra xét xử, nhưng bản án sau đó bị hủy.

Đến tháng 8.2015, TAND thành phố Thái Bình đã xử sơ thẩm và tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình bồi thường cho ông Phi gần 23 tỷ đồng. Bản án có hiệu lực pháp luật khi cả nguyên đơn dân sự (ông Phi) và bị đơn dân sự (TAND tỉnh Thái Bình) cùng rút đơn kháng cáo.

Xem bình luận
Rất chí lý
Bình luận có 0 phản hồi
Đời hơi ngược chiều chắc chỉ có ở VN. Tòa án TP lại tuyên án tòa án tỉnh. Có gì đó không ổn thì...
Bình luận có 0 phản hồi
Xử oan người phải bồi thường là đúng. Tiền bồi thường phải thu từ những người xử oan để bồi thường,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...