Thứ Hai, ngày 17/12/2018 14:19 PM (GMT+7)

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp giãn tăng giá

author Chủ Nhật, ngày 25/12/2011 07:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Đây là định hướng điều hành giá năm 2012 được Bộ Tài chính đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2012 sáng 24.12, đối với một số mặt hàng là đầu vào quan trọng của sản xuất.

   
 bo tai chinh yeu cau doanh nghiep gian tang gia hinh anh 1
 

Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh giãn việc điều chỉnh tăng giá trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Theo định hướng của Bộ năm tới, giá 3 mặt hàng gồm điện, than và xăng dầu tiếp tục được Nhà nước quản lý.

Việc điều chỉnh tăng giá điện trong năm tới sẽ ở mức “kiềm chế”. Giá điện sẽ chỉ tạm thời phân bổ một phần các chi phí còn “treo lại”, chưa tính đủ vào cơ cấu giá điện trước đây như: chênh lệch tỷ giá, lỗ lũy kế năm 2010 do mua điện giá cao, giá than bán cho điện…

Đối với giá than bán cho điện, Bộ cho biết định hướng điều hành là sẽ tăng ở mức có thể kiềm chế cùng thời điểm điều chỉnh giá điện và chưa thực hiện được theo nguyên tắc giá bán than cho các đối tượng tiêu thụ than tối đa bằng khoảng 90% giá than xuất khẩu cùng loại.

Liên quan đến điều hành giá xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết định hướng giá xăng dầu sẽ theo thị trường. Tuy nhiên, do giá xăng dầu hiện nay chưa tính đủ các yếu tố cấu thành giá cơ sở (cụ thể là thuế nhập khẩu xăng, mazút hiện ở mức 0%; dầu hỏa, diesel ở mức 5% chưa đủ so với barem thuế hiện hành), Bộ cho rằng, trước mắt tạm thời chưa để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tự định giá theo thẩm quyền quy định tại Nghị định 84.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...