Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 04:10 AM (GMT+7)

Bố trí thêm lực lượng bảo vệ

author Thứ Năm, ngày 03/06/2010 09:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - "Nếu môi trường làm việc không an toàn, thầy thuốc sẽ khó hoàn thành được nhiệm vụ cứu người" - TS.Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế nói về nạn côn đồ càn quấy trong bệnh viện.

   

Bộ Y tế có nhận được phản ánh về tình trạng mất trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh?

- Chúng tôi cũng có nắm được những thông tin này. Quan điểm của Bộ Y tế là đối với những vụ việc nghiêm trọng do các đối tượng côn đồ gây ra, các bệnh viện phải đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật sở tại can thiệp kịp thời.

Riêng đối với những vụ xích mích, gây mất trật tự giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với nhân viên y tế xung quanh một vấn đề nào đó về khám, chữa bệnh, thì người bệnh nên bình tĩnh phản ánh, kiến nghị kịp thời với người có thẩm quyền, không nên gây rối, quá khích. Người thầy thuốc học 6 -7 năm ra trường là để cứu người chứ không ai muốn hại người.

Một số bệnh viện phàn nàn, lực lượng bảo vệ chuyên trách quá "mỏng", trong khi số người đến khám, chữa bệnh quá đông nên khó đảm bảo an ninh tuyệt đối?

- Đấy là một thực tế, vì một người đi chữa bệnh thường có 1-2 thậm chí là 3 người nhà đi kèm, trong khi bệnh viện chỉ có thể đáp ứng được cơ số giường cho người bệnh. Do vậy đã nảy sinh tình trạng quá tải và dễ xảy ra lộn xộn, mất trật tự. Giải quyết việc này, tôi nghĩ các bệnh viện nên cắt cử, bố trí thêm lực lượng bảo vệ, nếu cần thiết có thể thuê thêm lực lượng bảo vệ từ bên ngoài, bởi lực lượng này được đào tạo, tổ chức chuyên nghiệp, chắc chắn có thể đảm đương được công tác trật tự cho bệnh viện.

Nhiều bệnh viện ý thức được điều này, nhưng do khó khăn về tài chính nên không thể thuê thêm lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp. Quan điểm của ông về việc này?

- Nhà nước đã quy định về tự chủ tài chính cho các bệnh viện. Vì vậy, Giám đốc các bệnh viện phải căn cứ vào tình hình thực tế của mình để điều tiết cho hợp lý, làm sao bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Tránh trường hợp bệnh viện đủ tiền thuê 10 vệ sĩ, nhưng chỉ thuê 8 người, số tiền còn lại đem ra chi thưởng cho cán bộ, nhân viên hoặc chi vào những việc khác của bệnh viện.

Có ý kiến đề xuất, ngoài việc tăng cường số lượng người, cần trang bị thêm một số công cụ hỗ trợ để lực lượng bảo vệ bệnh viện làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự?

- Theo tôi, bệnh viện nào thấy công tác bảo vệ của mình chưa đủ mạnh, thì cần có ý kiến đề xuất với cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép sử dụng công cụ hỗ trợ, đồng thời nên mời cơ quan có chuyên môn tập huấn cho lực lượng bảo vệ việc sử dụng các công cụ này. Nhưng đặc biệt lưu ý, không được tùy tiện, lạm dụng việc sử dụng các thiết bị đó trong quá trình làm nhiệm vụ, gây hậu quả xấu.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền: Yêu cầu công an hỗ trợ

Tôi biết, nhiều đối tượng xấu ngoài xã hội thường xuyên vào các BV để trộm cắp, nhưng rất khó cản vì bọn chúng thường "ngụy trang" bằng các cuốn sổ y bạ trên tay. Xử lý việc này chỉ có cách, bảo vệ phải tăng cường kiểm tra, giám sát. Ngoài ra, cần phối hợp kịp thời với lực lượng công an để ngăn chặn các đối tượng côn đồ cố tình vào BV đánh nhau, gây rối trật tự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...