Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:01 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ TTTT: Tôi cũng là nạn nhân của sim rác, tin nhắn rác

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 18/04/2017 16:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về sim rác, tin nhắc rác, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) Trương Minh Tuấn cho biết, bản thân ông cũng là nạn nhân của sim rác, tin nhắn rác.

   

  bo truong bo tttt: toi cung la nan nhan cua sim rac, tin nhan rac hinh anh 1

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Chiều 18.4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đặt vấn đề tin nhắn rác. Ông cho biết đã từng chất vấn vấn đề này với từ thời Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son (khóa XIII). "Nạn sim rác đã giảm nhưng chưa khắc phục triệt để. Vậy giải pháp tiếp theo của Bộ là gì? Trách nhiệm của các nhà mạng ra sao?" - ĐB Cương chất vấn.

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Bản thân ông cũng là nạn nhân của sim rác và tin nhắn rác. Cùng với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin đã mang lại nhiều tác động lớn lao trong xã hội. Tuy nhiên đi kèm những lợi ích to lớn đó thì cũng phát sinh những vấn đề tiêu cực, cụ thể là tin nhắc rác.

Nó về nguyên nhân gây ra việc có tin nhắn rác, Bộ trưởng Bộ TTTT cho rằng, đó là do sim điện trả trước được bán tràn lan mà người dân bị sử dụng thông tin cá nhân mà không biết. "Chúng ta đi ra nước ngoài muốn mua được cái sim để sử dụng trong thời gian ở nước ngoài hết sức khó khăn" - Bộ trưởng Tuấn nói.

Còn như ở nước ta mua bao nhiêu sim cũng được. "Điều này thể hiện sự thiếu quản lý và giám sát nghiêm túc của các cơ quan chức năng. Trong đó có trách nhiệm của ngành chúng tôi, nói đến trách nhiệm ngành là có trách nhiệm của người đứng đầu ngành, chúng tôi nhận trách nhiệm này. Vấn đề này đang gây ra ảnh hưởng lớn đến xã hội, phiền nhiễu đến nhiều người sử dụng điện thoại và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn thông tin" - Bộ trưởng Tuấn nói.

Người đứng đầu ngành TTTT đã lấy ví dụ như trường hợp Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị kẻ xấu sử dụng sim rác để nhắn tin đe dọa, khủng bố.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, mặc dù tồn tại nhiều năm nhưng vấn nạn chưa được giải quyết triệt để. Nguyên nhân là do lợi ích của nhiều bên (lợi ích của nhà mạng, lợi ích của đại lý, lợi ích của người dùng).

Vừa qua Bộ TTTT xử lý rất quyết liệt vấn đề này. Từ tháng 10.2016, khi xem xét thấy cách làm trước đây là “vừa thả gà nhưng vừa bắt gà”, nghĩa là không chặn ngay từ đầu mà chỉ đi thu gom sim rác ở phía dưới khi nó đã tràn lan ra thị trường, cách làm này không hiệu quả. Cách xử lý các đại lý cũng cũng không hiệu quả.

"Chúng ta đã kiên quyết chặn ngay từ nguồn đầu ra, đó là từ nhà mạng, kho số là Bộ TTTT cấp cho các nhà mạng, Việc phát hành kho số đó thế nào là do các nhà mạng cho nên phải truy trách nhiệm của các nhà mạng. Đối với các doanh nghiệp viễn thông thuộc ngành TTTT, chúng tôi yêu cầu nếu không xử lý được sẽ xử lý người đứng đầu, cần thiết thì thay người đứng đầu nếu anh không đảm bảo xử lý được sim rác và tin nhắn rác từ kho số của anh" - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Theo Bộ trưởng Bộ TTTT, từ tháng 10.2016, đã thu được khoảng 20 triệu sim rác, tuy nhiên trên thực tế còn số lượng khác lớn, Bộ vẫn quyết định làm tiếp...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...