Thứ Tư, ngày 24/04/2019 07:07 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Y tế lên án các vụ tấn công bác sĩ

authorDiệu Linh Thứ Ba, ngày 24/10/2017 21:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 24.10, đang công tác Yên Bái để thị sát công tác khắc phục hậu quả sau lũ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi thông cáo, lên án các vụ việc tấn công bác sĩ vừa qua. Bộ trưởng chia sẻ với nỗi đau mà hai bác sĩ đang phải chịu đựng.

   

Thư Bộ trưởng Tiến viết: "Trong bốn ngày qua đã xảy ra liên tiếp hai vụ tấn công bạo lực vào nhân viên y tế tại nơi làm việc, khiến hai nhân viên y tế bị thương nặng.

Ngày 20.10, chị Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, đang trong ca trực thì bị Hoàng Xuân Hải (SN 1991) dùng dao chém nhiều nhát vào người, khiến chị bị đa chấn thương, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê.

 bo truong bo y te len an cac vu tan cong bac si hinh anh 1

Nhân viên y tế Trần Thanh Hải bị chém ngay trong ngày 20.10 (Ảnh: Ngôi Sao)

Ngày 23.10, bác sĩ Trần Thanh Sơn đang làm nhiệm vụ trực cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đã bị người nhà bệnh nhân xông vào đánh, khiến bác sĩ Sơn bất tỉnh, chảy máu vùng mặt, bị nôn ói, phải cấp cứu.

Thay mặt Bộ Y tế, tôi nghiêm khắc lên án những hành vi côn đồ, vi phạm pháp luật của những kẻ đã tấn công bạo lực đối với hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn. Bộ Y tế kêu gọi chính quyền và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Hà Tĩnh và Quảng Bình xem xét và có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những kẻ đã gây thương tích cho hai thầy thuốc trên.

Tình trạng thầy thuốc bị hành hung diễn ra ngày một nhiều và đây là thực trạng đau lòng, gây tâm trạng bất an cho đội ngũ nhân viên y tế. Bộ Y tế kêu gọi chính quyền địa phương các cấp chủ động phối hợp với ngành y tế áp dụng những biện pháp an ninh cần thiết để bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế.

Bộ Y tế kêu gọi các cơ quan báo chí và cộng đồng lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực nhằm vào nhân viên y tế. Không được phép hành hung nhân viên y tế với bất cứ lý do nào.

Các cơ quan y tế phối hợp với công an sở tại triển khai các biện pháp bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân viên y tế.

 bo truong bo y te len an cac vu tan cong bac si hinh anh 2

Bác sĩ Sơn bị tổn thương mắt (Ảnh IT)

Tôi chia sẻ nỗi đau về thể xác và tinh thần mà hai thầy thuốc Trần Thị Thanh Hải và Trần Thanh Sơn phải chịu đựng và cầu chúc hai thầy thuốc sớm bình phục để trở lại với công việc. Đề nghị các cơ sở y tế đang điều trị cho hai thầy thuốc này dành những điều kiện chăm sóc và chữa trị tốt nhất để họ sớm bình phục". 

Trước đó, ngày 20.10, bà Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng trạm Y tế xã Hương Long (Hương Khê, Hà Tĩnh) đang trong ca trực thì Hoàng Xuân Hải (26 tuổi, trú cùng xã) tới nhờ truyền dung dịch bổ trợ sức khỏe. Khi khám, bà Thanh Hải phát hiện Xuân Hải trước đó có uống rượu nên từ chối, hẹn sáng hôm sau sẽ làm. Người thanh niên 26 tuổi quay về nhưng sau đó trở lại với con dao trên tay và lao vào chém bà Hải. 

Còn tại Bệnh viện đa khoa Đồng Hới (Quảng Bình), ngày 23.10, bác sĩ Trần Thanh Sơn đã cấp cứu cho bệnh  nhân bị tai nạn giao thông tên là Y Giang Long, quê ở Gia Lai, hiện đang làm việc và tạm trú tại TP Đồng Hới. Trong khi bác sĩ Trần Văn Sơn, Phó trưởng khoa cấp cứu, cùng bốn điều dưỡng chạy ra tiếp nhận và băng bó cho người bị tai nạn thì một nhóm ba thanh niên là bạn của Long đến. 

Nhóm này gọi người va chạm giao thông với Long là ông Lê Trần Minh Tâm (cán bộ Công an tỉnh Quảng Bình) ra nói chuyện. Ông Tâm vừa bước ra khỏi cửa phòng cấp cứu thì bị nhóm trên xông vào đánh gục tại chỗ. Bác sĩ Sơn chạy ra can ngăn và cấp cứu cho ông Tâm thì bị nhóm trên lao vào hành hung. Hậu quả là bác sĩ Sơn bị đa chấn thương, mắt sưng, có dấu hiệu rách giác mạc và hiện đang nằm điều trị tại khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Xem bình luận
Lần này noi gương tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng y tế lên tiếng nhanh thật.
Bình luận có 0 phản hồi
Cần phải nghiêm trị những kẻ tấn công các nhân viên y tế. Phải xử thật nặng để răn đe các kẻ khác....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thầy giáo bị tố hiếp dâm nữ sinh lớp 8 đến mang thai tại huyện Bảo...
Trong vụ án của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), Ban Thường vụ Thành...
Do thiếu tiền nên người đàn ông 46 tuổi ở TP.Cần Thơ đã dàn cảnh...