Thứ Năm, ngày 21/11/2019 11:22 AM (GMT+7)

Bộ trưởng chỉ cách để doanh nghiệp kiểm tra nhà báo, phóng viên

authorHoà Nguyễn Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 11:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi trả lời chất vấn Quốc hội sáng nay, trước thông tin về nhà báo, phóng viên có thái độ không đúng, sách nhiễu doanh nghiệp, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có câu trả lời đáng chú ý.

   

 bo truong chi cach de doanh nghiep kiem tra nha bao, phong vien hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, với các video có nội dung nhảm nhí theo trào lưu để kiếm tiền, ông nói ví von cơ quan nhà nước phải chuyển hết sang không gian mạng để kiểm tra, giám sát và ngăn chặn thông tin độc hại.

Bên cạnh nhiều đại biểu chất vấn về vấn đề quản lý thông tin xấu độc trên mạng xã hội, đại biểu Đoàn Thị Hảo (Thái Nguyên) bày tỏ băn khoăn về vai trò của cơ quan báo chí, vai trò của cơ quan chức năng có buông lỏng để cơ quan báo chí xa rời tôn chỉ. Về vấn đề này, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc này diễn ra nhiều ở cơ quan báo chí trực thuộc Hội.

“Chuyện khoán trắng là có, thậm chí Bộ nhận được khiếu nại là cơ quan báo chí nộp tiền cho cơ quan chủ quản. giống như nộp tô, cái này nhức nhối lắm, sai luật một cách nghiêm trọng” – ông Hùng khẳng định.

Ngoài ra, về thông tin nhà báo vi phạm, lợi dụng tư cách, sách nhiễu tổ chức, cá nhân, Bộ trưởng TTTT nhận định, việc này đã gây nhiều bức xúc. Năm 2019, Bộ đã xử lý các vi phạm hành chính thì 4 trường hợp liên quan đến nội dung này, có cả chuyện đình bản, thu thẻ nhà báo.

Theo Bộ trưởng, có những cái mờ, pháp luật vào thì phân biệt rất là khó. Doanh nghiệp nhiều khi cũng không biết hết quyền của mình với báo chí.

“Mình có quyền, ông đến có đúng hoạt động, có giấy giới thiệu, có thẻ, có đúng là người thật không. Bộ đã đưa lên mạng cơ sở dữ liệu về phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí đều có tôn chỉ mục đích, doanh nghiệp sẽ kiểm tra được.

 bo truong chi cach de doanh nghiep kiem tra nha bao, phong vien hinh anh 2

Bộ trưởng TTTT cho biết, nếu doanh nghiệp làm ăn đúng đắn, sẽ không có người nào có thể sách nhiễu. (Trong ảnh là đường dây nóng của cục báo chí lập ra để nhận các thông tin phản ánh về các nhà báo, phóng viên có hoạt động chưa đúng đắn).

Phóng viên biết ông doanh nghiệp sai, doanh nghiệp thoả hiệp rồi đưa tiền cho nhau. Doanh nghiệp đầu tiên mình làm ăn tử tế thì không ai sách nhiễu được mình” – lãnh đạo Bộ TTTT nhìn nhận.

Với đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắc Nông), đại biểu này nhận thấy mức phạt của bộ chưa đủ tính răn đe. Theo quy định, mức phạt tối đa là cá nhân 100, tổ chức là 200, đây không phải là tất cả.

Đại biểu dẫn chứng quy định có nhiều cách như tước quyền sử dụng giấy phép chứng chỉ hành nghề, tịch thu tang vật, bồi thường thiệt hại… Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh. Mức phạt chưa đảm bảo tính răn đe, việc chỉ phạt tiền là chưa đúng với tinh thần của luật.

Phản hồi về thông tin này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đồng ý với đại biểu Giang. Bộ trưởng còn nhìn nhận, các bên nên kiện nhau ra toà để đảm bảo tính công bằng.

“Có một việc rất nên là kiện nhau ra toà, mình có hàng triệu doanh nghiệp, hàng triệu người dân, việc kiện ra toà, giống như các nước khác. Kiện là chính bản thân doanh nghiệp mới hiểu hết được quyền, trách nhiệm của mình. Ý tôi nói, so với các nước xung quanh chúng ta, mức phạt của chúng ta là thấp hơn” – Bộ trưởng Hùng thông tin.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nông Văn Tình (Nghệ An) đặt câu hỏi: hiện nay nở rộ trào lưu sản xuất các clip kiếm tiền, kích động bạo lực, giang hồ mạng hoặc nhiều nội dung khác. Thực tế thu hút hàng ngàn, triệu lượt xem, tác động đến giới trẻ, vậy Bộ TTTT đã làm gì để ngăn chặn, quản lý?

Trả lời chất vấn của đại biểu Nông Văn Tình, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, có nhiều video ngắn, nhiều nội dung khác nhau: Bạo lực có, cờ bạc có. Bộ cũng đã có công cụ phát hiện cơ bản và ngày càng hoàn thiện.

“Cờ bạc thì Bộ TTTT nhận phát hiện hạ xuống, các nội dung không đúng thuần phong mỹ tục của Việt Nam thì chắc Bộ Văn hoá thể thao và du lịch phải vào cuộc.

Nội dung ảnh hưởng đến trẻ em thì các cơ quan liên quan phải vào cuộc. Chúng ta phải chuyển tất cả chúng ta sang không gian mạng, sống ở trên đấy, dọn ở trên đấy” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Dương Tấn Quân về việc Việt Nam có hàng rào kỹ thuật nào để tránh bị tấn công mạng, vị tư lệnh ngành thông tin truyền thông cho biết, Việt Nam có tiêu chuẩn về an toàn thông tin với các thiết bị. Bộ TTTT cũng có cơ quan đi kiểm định xem có đạt chuẩn không.

“Còn một số thiết bị nền tảng của nền tảng thì đất nước chúng ta cũng phải nghĩ đến chuyện hàng Việt Nam. Trên 70% các thiết bị viễn thông doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được rồi” – Bộ trưởng Hùng nói.

Xem bình luận
Đúng là cả 2 bên giữa nhà báo và doanh nghiệp đều phải biết luật
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi...
Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, có tình trạng cấp nước không...
Người dân ở tỉnh Bình Dương đã nhiều lần bắt gặp hình ảnh xe biển...