Thứ Ba, ngày 18/12/2018 21:00 PM (GMT+7)

Bộ trưởng: Có 94 ứng viên chức danh GS, PGS nghi chưa đủ điều kiện

authorLương Kết Thứ Năm, ngày 01/03/2018 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Hôm nay, Bộ trưởng Bộ GD ĐT đã chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát 1.226 ứng viên giáo sư, phó giáo sư (GS, PGS), trong đó có nêu những ứng viên nghi chưa đủ điều kiện”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay (1.3).

   

 bo truong: co 94 ung vien chuc danh gs, pgs nghi chua du dieu kien hinh anh 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. (Ảnh: Đàm Duy)

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng rất quan tâm đến các nhà khoa học Việt Nam khi dư luận xôn xao về đào tạo tiến sĩ, Thủ tướng đã chỉ đạo chấn chỉnh ngay. “Đối với chức danh GS, PGS, đây là chức danh nghề nghiệp, gắn với hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy. Sau khi Hội đồng chức danh GS Nhà nước công bố 1.226 ứng viên chức danh GS, PGS khiến dư luận xôn xao, Thủ tướng đã chỉ đạo rà soát toàn bộ các ứng viên”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói thêm: "Hôm nay, Bộ trưởng Bộ GD ĐT, Chủ tịch Hội đồng chức danh GS Nhà nước Phùng Xuân Nhạ đã chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát 1.226 ứng viên GS, PGS. Trong đó có nêu những ứng viên bị phản ánh về hồ sơ như chưa đủ giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học…

“Trong số này có 94 ứng viên nghi chưa đủ điều kiện. Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là làm nghiêm túc, đánh giá thực chất. Ngay cả khi ứng viên nói đủ giờ giảng thì giảng ở đâu, giáo trình nào, hợp đồng giảng dạy ra sao, thỉnh giảng thế nào, có xin tiền hay không xin tiền. Không phải giảng nhưng lại viết tờ giấy nói ủng hộ nhà trường rồi không lấy tiền, không có chuyện đó”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói và cho biết những kiểu “lách luật” như vậy Thủ tướng biết hết.

Vẫn theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, vấn đề này Thủ tướng đã giao cho Bộ GD ĐT phải làm nghiêm túc. “Mặc dù, Bộ GD ĐT đã báo cáo, nhưng Thủ tướng cho biết, tới đây, tại phiên họp thường trực Chính phủ cần báo cáo lại với tinh thần rõ ràng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức danh GS, PGS. Sau khi Hội đồng Chức danh GS Nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017, có nhiều thông tin (kể cả trên các phương tiện thông tin đại chúng) phản ánh số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS tăng đột biến so với các năm trước, cùng nhiều lo ngại về chất lượng (như không có đủ sách hoặc bài báo khoa học, không có đủ thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học...); một số thành viên Hội đồng có rất ít (thậm chí không có) công bố nghiên cứu khoa học quốc tế so với các ứng viên.

Không ít thông tin cho rằng đã có những dấu hiệu không bình thường khi thời gian nộp hồ sơ được kéo dài như một "đợt vét" trước khi có quy định mới về tiêu chuẩn GS, PGS và có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Hội đồng Chức danh GS Nhà nước... Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD ĐT, Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS Nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20.2.

Vào chiều 27.2, Hội đồng Chức danh GS Nhà nước đã họp về kết quả rà soát bổ nhiệm chức danh GS, PGS năm 2017 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Nội dung kết quả rà soát đã được Bộ trưởng Bộ GD ĐT, Chủ tịch Hội đồng chức danh GS Nhà nước Phùng Xuân Nhạ trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 (ngày 1.3).
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...