Thứ Hai, ngày 22/07/2019 02:07 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Công an thông tin vụ bắt xăng giả của đại gia Trịnh Sướng

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 07/06/2019 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (7/6), bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã trao đổi nhanh với báo chí và thông tin thêm về vụ án bắt đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của đại gia Trịnh Sướng.

   

 bo truong cong an thong tin vu bat xang gia cua dai gia trinh suong hinh anh 1

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an.

Bộ trưởng Công an cho biết: Từ chỗ trinh sát phát hiện ra có rất nhiều quan hệ kinh tế bất thường nên tập trung vào xác minh xem nguồn hàng hóa từ đâu mà tại sao có sự bất thường về giá cả như vậy. Quá trình điều tra vụ án này rất công phu, đây thuộc lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật nên đòi hỏi lực lượng công an tìm hiểu rất kỹ lưỡng đến khi có kết luận như vậy.

Qua vụ án này cho thấy việc làm giả hàng hóa như vậy rất nguy hiểm. Từ trước đến giờ, rất nhiều người hỏi tại sao ô tô xe máy đang đi trên đường tự nhiên bốc cháy, máy móc động cơ hỏng. Qua vụ án này còn rút kinh nghiệm ra rất nhiều vấn đề khác. Đây là kết quả bước đầu thôi, nhưng chắc kiểu, dạng làm ăn phi pháp như thế này còn rất nhiều, rất phức tạp.

Bộ trưởng đã chỉ đạo thế nào trong việc xử lý vụ án này?

- Kết quả của họp báo của Công an tỉnh Đắk Nông hôm qua nói rất rõ cả một quá trình. Đây là vụ án việc điều tra gặp rất nhiều khó khăn, trải dài trên địa bàn rất rộng và thời gian cũng không phải bắt đầu từ mới gần đây. Tuy việc phát hiện rất khó khăn nhưng anh em rất nhiều nỗ lực.

Danh sách 24 cửa hàng xăng đã lấy nguồn giả từ chỗ của đối tượng Trịnh Sướng hiện xử lý thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Lực lượng Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ, có thể họ móc nối, thông đồng trước, có thể họ cũng vô tình, không biết.

Liệu có mở rộng chuyên án không thưa Bộ trưởng?

- Việc các đối tượng vi phạm pháp luật đến đâu, lực lượng Công an sẽ tiếp tục điều tra đến đó.

Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả có quy mô đặc biệt lớn trên nhiều địa bàn tỉnh, thành phố như Đắk Nông, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng... với các phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi.
Qua quá trình điều tra nhận thấy, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra với quy mô rất lớn, phạm vi rộng, liên quan đến nhiều đối tượng hoạt động phạm tội tinh vi tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định thành lập Ban Chuyên án do Thứ trưởng Lê Quý Vương làm Trưởng Ban Chuyên án và phân công các thành viên gồm Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, cùng lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Từ ngày 28/5 đến ngày 02/6/2019, Ban Chuyên án đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật, đồng loạt triệt phá đường dây sản xuất, mua bán xăng giả nói trên. Khám xét khẩn cấp 06 địa điểm thuộc địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng, lực lượng Công an đã bắt quả tang 04 nhóm đối tượng do Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa cầm đầu đang có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng trong Chuyên án.

Kết quả điều tra ban đầu xác định các đối tượng đã có hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả bằng thủ đoạn lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh xăng dầu, thực hiện hành vi pha trộn dung môi vào xăng kém chất lượng cộng thêm chất kích RON, chất tạo màu để tạo ra xăng E5 RON 92 và RON 95 giả, bán trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố với số lượng đặc biệt lớn và diễn ra trong thời gian dài, thu lợi bất chính hơn trăm tỷ đồng.

Đến nay, lực lượng Công an đã thu giữ 3.264.281 lít dung dịch các loại (gồm 2.183.604 lít hỗn hợp đã pha chế tạo thành xăng giả; 432.474 lít dung môi chưa pha; 250.000 lít dung dịch...); 03 tàu thủy; 06 xe ô tô (xe bồn); 05 máy bơm, 50kg chất tạo màu và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm tội. Các mẫu xăng trong quá trình lực lượng Công an tiến hành điều tra đều cho kết quả giám định là “có chất lượng không phù hợp quy định tại QCVN 01:2015/BKHCN... xăng không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và có thể gây hỏng động cơ”...

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được và kết quả giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố 23 bị can, trong đó ra lệnh bắt 22 bị can để tạm giam và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 01 bị can theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông phê chuẩn. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều đã thừa nhận hành vi pha trộn dung môi tạo thành xăng giả trong một thời gian dài, đã bán ra thị trường gần 19,5 triệu lít xăng giả. Bước đầu xác định, các đối tượng đã thu lời bất chính khoảng 135 tỷ đồng.

Xem bình luận
Tội lớn thế này không biết sẽ xử thế nào.
Bình luận có 0 phản hồi
Đường dây xăng giả này đã gây hại cho bao nhiêu người
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã có Quyết định điều động, luân chuyển ông Trần Quốc...
Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ giang hồ vây xe công an ở Đồng...
Chị Đỗ Thương Huyền (26 tuổi) mất tích ở Điện Biên cách đây vài...