Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:57 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 14/11/2016 11:16 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Giáo dục nói gì về việc "điều giáo viên đi tiếp khách"

Ông Phùng Xuân Nhạ cho rằng, việc điều động các nữ giáo viên làm lễ tân là quan hệ dân sự, chưa đến mức độ nghiêm trọng nhưng "chắc chắn là không phù hợp".

   

Ngày 14/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho hay, Bộ đã có ý kiến việc UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) điều giáo viên làm lễ tân cho một sự kiện trên địa bàn.

Trước đó, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) có văn bản điều động 21 nữ giáo viên trên địa bàn tham gia phục vụ lễ tân cho Liên hoan Dân ca, ví dặm Nghệ Tĩnh tổ chức vào tháng 8. Một nữ giáo viên phản ánh, sau liên hoan còn phải đi cùng quan khách tới một nhà hàng ở thị xã Hồng Lĩnh ăn uống, tiếp bia rượu và hát hò... Theo ông Nguyễn Văn Hổ, Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh, việc điều động các nữ giáo viên đến làm lễ tân là "công khai, có chủ trương đàng hoàng".

 bo truong giao duc noi gi ve viec "dieu giao vien di tiep khach" hinh anh 1Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ trả lời báo chí sáng 14/11. Ảnh:Võ Hải.

“Đây là hành vi trong quan hệ dân sự. Việc này chưa đến mức độ nghiêm trọng, nhưng chắc chắn là không phù hợp. Tinh thần là trách nhiệm đến đâu xử lý đến đó, phải nghiêm túc rút kinh nghiệm”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Người đứng đầu ngành giáo dục cho hay, ngành có những mối quan hệ, nếu việc tiếp khách là lành mạnh, hoàn toàn trong sáng thì không vấn đề gì. Do đó, cần xem địa phương cử giáo viên đi tiếp khách cụ thể như thế nào. “Tuy nhiên, nếu tiếp khách có uống rượu là không được. Theo quy định, công chức, viên chức không được uống rượu trong giờ hành chính, với nhà giáo càng không được”, ông Nhạ nói.

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục, cá nhân nhà giáo có những mối quan hệ bè bạn, người thân, nhưng nhà giáo là “tấm gương” với học sinh, đã là tấm gương thì không thể nói chỉ chấp hành các quy chuẩn trong giờ hành chính hay chỉ cần giỏi chuyên môn, “nếu nhà giáo gương mẫu thậm chí còn tốt hơn cả chuyên môn”.

Cũng theo Bộ trưởng Nhạ, trong Luật giáo dục dành hẳn một chương về giáo viên. Do đó, các thầy, cô phải giữ nguyên tắc, phẩm chất của chính mình. Nếu vẫn giữ nguyên tắc mà bị ép buộc thì phải xem ai sai đến đâu xử lý đến đó, không vì nể nang mà vi phạm. “Từng thầy, cô phải có trách nhiệm nghiêm túc đã, rồi mới xét đến người khác. Bản thân chưa nghiêm túc mà cứ đổ cho người khác thì không công bằng”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Về phản ứng của Bộ Giáo dục trước vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, cuộc sống hàng ngày “không tránh khỏi việc này việc kia” ảnh hưởng đến uy tín của ngành, không đúng tôn chỉ mục đích của giáo dục, theo đó khi phát sinh bất cứ việc gì Bộ có ý kiến ngay. "Thẩm quyền của địa phương thì nhắc nhỏ, thẩm quyền của Bộ sẽ xử lý", ông Nhạ nói.

Theo Võ Hải (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...