Thứ Năm, ngày 20/09/2018 14:19 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Indonesia “gây bão” dư luận vì phát ngôn về HIV

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 05/02/2015 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Thương mại Indonesia hôm qua (4.2) tuyên bố, quần áo cũ có thể lây truyền HIV khi ông này vận động ngăn chặn việc nhập khẩu hàng may mặc đã qua sử dụng, khiến dư luận phẫn nộ.

   

Theo truyền thông Indonesia, ông Rachmat Gobel, Bộ trưởng Thương mại Indonesia đã nói rằng: "Quần áo cũ có thể gây ra các bệnh về da, HIV. Đó là sự thật. Các thí nghiệm đã cho kết quả như vậy".

Tuyên bố của ông Gobel nhanh chóng lan truyền nhanh như virus trên truyền thông cũng như các trang mạng xã hội của Indonesia.

 bo truong indonesia “gay bao” du luan vi phat ngon ve hiv hinh anh 1
Bộ trưởng Thương mại Indonesia Rachmat Gobel (giữa)

 

Mặc dù ông Gobel đã nhanh chóng lên tiếng xin lỗi về phát ngôn hớ hênh của mình và giải thích rằng, ý của ông là "mặc quần áo đã qua sử dụng có thể bị lây nhiễm nhiều loại bệnh tật".

Tuy nhiên, lời giải thích trên của ông Gobel ít có tác dụng xoa dịu sự giận dữ của dư luận. Nhiều người chỉ trích rằng, với một người học cao hiểu rộng như Bộ trưởng Thương mại Gobel mà vẫn hiểu lầm tai hại về HIV.

Một số người thậm chí còn giải thích cho ông Gobel biết rằng, virus HIV có thể dẫn tới căn bệnh thế kỷ AIDS, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm ma túy. Và những bình luận của ông Gobel bị cho là có thể làm gia tăng tình trạng kỳ thị, xa lánh đối với những người nhiễm HIV/AIDS.

Ông Gobel vốn là một doanh nhân giàu có, được bổ nhiệm là Bộ trưởng thương mại Indonesia kể từ tháng 10 năm ngoái trong chính phủ mới của Tổng thống Joko Widodo.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia đang báo động về tình trạng nhập khẩu quần áo second-hand, đã qua sử dụng làm tổn hại đến ngành công nghiệp dệt may trong nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...