Thứ Năm, ngày 17/10/2019 20:57 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Độc tố virus dịch tả lợn châu Phi cực mạnh

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 22/05/2019 15:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay(22/5), tại phiên họp tại tổ Quốc hội Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay: Hiện trên thế giới dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở cả 5 châu, 60 nước. Có quốc gia, ở hòn đảo không có người nhưng vẫn có dịch.

   

 bo truong nguyen xuan cuong: doc to virus dich ta lon chau phi cuc manh hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (trái) tại phiên thảo luận tổ Quốc hội sáng 22/5 (ảnh quochoi.vn).

Phát biểu tại tổ ĐQBH Bắc Kạn, Hà Giang, Quảng Bình, Quảng Nam, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường sau khi phân tích tình hình thế giới tác động đến kinh tế Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, ông đã đề cập đến dịch tả lợn châu Phi.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh nguy hiểm nhất đối với kinh tế phát triển chăn nuôi lợn trên thế giới và Việt Nam. “Lịch sử ngành chăn nuôi lợn chưa bao giờ có. Con virus này xuất hiện ở châu Phi từ 1921, độc tố của nó nhanh đến mức độ sa đàn nào là 100% chết”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói và cho biết thêm, con đường lây truyền của dịch này đi nhiều đường như chim, chuột, sâu bọ côn trùng, con người, dây ra quần áo, phương tiện, gió bốc phế thải bay từ nơi này qua nơi khác, thậm chí ở con lợn rừng lây rất nhanh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, loại dịch tả này đến nay không có thuốc phòng và thuốc chữa nên buộc phải tiêu huỷ. Hiện trên thế giới đã xuất hiện ở cả 5 châu, 60 nước. Có quốc gia ở hòn đảo không có người vẫn có dịch. Xung quanh Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Lào, Myanma đều đã có dịch.

Người đứng đầu ngành nông nghiệp cho biết, khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Trung Quốc thì ở Việt Nam đã ban hành chỉ thị để phòng, chống dịch. Ngay trong năm 2018, 4 vùng xây dựng kịch bản để ngăn chặn nếu dịch vào. “Tuy nhiên do nước ta có đặc thù đường biên giới dài, du khách đông, 1/12/2018 đã bị dịch. Đến 21/5, dịch xuất hiện ở An Giang, tính đến nay đã xuất hiện 37 tỉnh, số lượng phải tiêu huỷ khoảng 1,6 triệu con, tương đương khoảng 65.000 tấn, chiếm 5% tổng đàn lợn nuôi”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thông tin.

Trước tính chất nghiêm trọng của dịch tả lợn châu Phi, Ban Bí thư đã phải ban hành chỉ thị, Thủ tướng đã 3 lần họp trực tuyến, có 50 văn bản chỉ đạo để chống dịch. “Nhưng với tính chất bệnh và đặc thù Việt Nam với 55% số hộ sản xuất nhỏ lẻ chăn nuôi, ngăn chặn rất khó, đặc biệt là diễn biến phức tạp thời tiết”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói và cho biết theo dự báo với đà này nếu không triển khai tốt công tác vệ sinh an toàn sinh học tốt có thể dịch sẽ lan tiếp. Có 30 xã, dù dịch đã qua 30 ngày nhưng đã quay trở lại".

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, hiện Bộ đang đẩy nhanh nghiên cứu vacxin. Bên cạnh đó Bộ NNPTNT kết hợp với Bộ Y tế để có nhóm giải pháp về y tế, xử lý chôn lấp đảm bảo an toàn.

Xem bình luận
Dịch tả lợn châu phi thật kinh hoàng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Sáng 16/10, Công an Hải phòng đã chính thức thông tin về việc...
Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...