Thứ Hai, ngày 21/10/2019 06:58 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Thi cử là phải trung thực"

authorNguyên Phương Thứ Sáu, ngày 26/10/2018 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo Quốc hội về độ trung thực trong kỳ thi quốc gia, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, thi cử là phải trung thực. Song theo quan sát, kỳ thi nào cũng vi phạm, có vấn đề.

   

 bo truong phung xuan nha: "thi cu la phai trung thuc" hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ (Ảnh: I.T)

Chiều 26.10, phát biểu giải trình trước Quốc hội, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu ra trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, giáo dục và đào tạo có liên quan tới mọi người, mọi nhà. Có những vấn đề nhận ra rồi, nhưng khắc phục cần có thời gian và có sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Về vấn đề thi cử, Bộ trưởng Nhạ cho biết, thực hiện chủ chương của Nghị quyết số 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn hiện hoạt động giáo dục và đào tạo. Trong đó, quy định rõ phải tiến tới đổi mới tổ chức thi, xét tốt nghiệp THPT theo hướng giảm áp lực, ít gây tốn kém cho xã hội. Đồng thời, bảo đảm trung thực, khách quan, đánh giá đúng năng lực học sinh và làm cơ sở xét tuyển ĐH, CĐ trong cả nước.

Chính phủ cũng có Nghị quyết số 44/NQ-CP, tiến tới kỳ thi đáp ứng chủ chương này. Tới nay, chúng tôi đã thực hiện theo đúng chủ chương, lộ trình. Vì thi gắn liền với quá trình đổi mới sách giáo khoa (SGK) nên lộ trình đặt ra là 6 năm 2015 - 2020, theo hướng tạo ra kỳ thi đánh giá được năng lực của học sinh tốt nghiệp THPT, sau đó, làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ xét tuyển.

“Đây là kỳ thi được chúng tôi cân nhắc rất nhiều giữa các phương án. Công tác chuẩn bị đề thi, câu hỏi chuẩn hóa là vô cùng quan trọng. Sau từng năm, đều có nỗ lực cải thiện, nâng cao. Đối với khâu bảo mật đề thi bằng công nghệ phần mềm cũng được chú trọng. Bên cạnh đó là khâu tổ chức chấm thi, thanh tra và các công tác khác.

Qua các năm, rõ ràng, mục tiêu đặt ra là giảm áp lực, đỡ gây tốn kém cho xã hội đã được chứng minh rõ. Nhiều học sinh, phụ huynh đón nhận phương án này. Về tính khách quan, với phương pháp thi trắc nghiệm, tỷ lệ quay cóp cũng giảm rất nhiều so với trước khi, khi xảy ra vụ việc Đồi Ngô, Phú Xuyên.

Độ trung thực thì báo cáo Quốc hội, thi cử là phải trung thực. Theo chúng tôi quan sát, về độ trung thực, kỳ thi nào cũng vi phạm, có vấn đề. Quan trọng là khắc phục tới mức tối đa”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Nhạ, kỳ thi THPQ Quốc gia vừa qua đã bộc lộ một số vấn đề về tính trung thực thi cử, nhưng đã xử lý. Khi xảy ra hiện tượng, có dấu hiệu sai phạm. Bộ GD&ĐT đã báo cáo Thủ tướng, Phó Thủ tướng, rồi phối hợp cùng Bộ Công an làm rõ, ai sai tới đâu xử lý tới đó. Tới nay, đã phát hiện 11 người, xử lý đúng theo quy phạm pháp luật.

Đối với quy chế, đã làm đúng với 151 em. Tới đây sẽ làm tiếp với tinh thần sai là xử lý nghiêm theo đúng quy chế. Cá nhân tôi là Bộ trưởng kiên quyết phản đối, chống tiêu cực.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Trong quá trình xử lý sự việc, Thủ tướng đã chỉ đạo, chúng tôi cũng đã làm ngay, rà soát toàn bộ quy trình thi và chấm thi. Xét thấy, quy trình rất đầy đủ, nhưng khâu chuẩn bị câu hỏi chuẩn hóa và ra bài thi cần tốt hơn. Đây là vấn đề khó, cần có thời gian. Mỗi năm, phải có bổ sung thêm. Không thể ngay một lúc có một ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa tốt.

Khâu mã hóa code đề thi cũng là một sở hở dẫn tới để một số người khai thác. Chúng tôi đã họp bàn với các giám đốc Sở GD&ĐT để làm thật nghiêm vấn đề này. Trong Bộ cũng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân.

Qua kỳ thi, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm ở điểm tăng chất lượng, tính phân hóa của câu hỏi thi. Trước hết, để đánh giá tốt nghiệp THPT. Để làm sao các cháu học xong 12 năm phải có sự đánh giá, nếu thiếu chất lượng sẽ đi xuống”.

Theo ông Nhạ, trong khoa học giáo dục, tâm lý là không thi sẽ không học. Và thi cũng là cơ sở đánh giá, điều chỉnh nội dung chương trình giáo dục. Duy trì thi là rất cần thiết.

Thi ĐH theo Luật Giáo dục Đại học là giao quyền tự chủ cho các trường Đại học được tự chủ tuyển sinh, chịu trách nhiệm. Kỳ thi này là cơ sở để các trường ĐH, CĐ sử dụng. Và thực tế là càng ngày họ càng sử dụng tốt, đa dạng hóa nguồn đầu vào.

Năm 2018 đã khắc phục tình trạng các năm trước, đó là 8 điểm cũng vào được trường CĐ sư phạm. Năm nay, điểm chuẩn rất cao, là 17 điểm. Quá trình cải thiện từng năm đã tốt lên.

Năm tới, Bộ GD&ĐT đã xin ý kiến Thủ tướng, Phó Thủ tướng, tiếp tục ổn định kỳ thi với những khắc phục cần thiết, ra đề thi bám sát trình độ phổ thông, có mức phân hóa cần thiết. Làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ xét tuyển đầu vào.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật, ông...
Cháu B.V.T (học sinh lớp 6 trường THCS Suối Nánh, huyện Đà Bắc,...
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho...