Thứ Tư, ngày 25/04/2018 16:13 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính: “Ông nào thỏa hiệp với địa phương, tôi sẽ kỷ luật”

authorHải Phong Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 10:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Tài chính đã khẳng định như trên sau khi nghe Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng rằng “Bộ Tài chính phải làm rõ lý do Bộ chưa siết chặt việc xây dựng dự toán giao về các địa phương. Thực tế Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành phố vẫn lên Bộ Tài chính để xin được giao thấp nhiệm vụ, chỉ tiêu tăng thu”.

   

Sáng nay, 25.8, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng tiếp tục dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Tài chính.

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh thông điệp của Thủ tướng với Chính phủ khoá mới là quyết tâm xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, phục vụ, thống nhất giữa nói và làm, chuyển từ quản lý hành chính cứng nhắc chuyển sang cơ chế phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN) để thu hút nguồn lực phát triển đất nước.

“Trên cơ sở đó, Thủ tướng quyết định lập một tổ công tác giúp Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng. Đợt làm việc đầu tiên của tổ công tác là tại 2 Bộ kinh tế tổng hợp là Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) và Tài chính” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

 bo truong tai chinh: “ong nao thoa hiep voi dia phuong, toi se ky luat” hinh anh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng (trái) trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Nhật Bắc

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng cũng chia sẻ: Sáng nay, trước khi làm việc với Bộ Tài chính, Thủ tướng đã gọi tôi lên để nhắc khi không thấy báo chí truyền đạt ý chỉ đạo của Thủ tướng mà Tổ công tác đã nêu ra khi làm việc với bộ KHĐT hôm qua.

"Thủ tướng muốn báo chí nêu rõ Tổ công tác đã truyền đạt lại chỉ đạo của Thủ tướng là Bộ KHĐT phải kiểm điểm khi vẫn còn tư tưởng xin - cho, co kéo lợi ích về bộ trong vấn đề chuẩn bị Luật Đầu tư, xây dựng phương án phân bổ vốn…"- ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết với tinh thần kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, rà soát mọi nhiệm vụ Chính phủ giao cho các bộ ngành cũng như những việc Bộ Chính trị đã quyết định, tổ công tác cũng như cơ quan được kiểm tra phải nghiêm túc đánh giá những nhiệm vụ đã làm được hay chưa hoàn thành để tìm nguyên nhân, để tháo gỡ những việc khó khăn vướng mắc chưa thực hiện được.“Thông qua tôi, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ lý do Bộ chưa siết chặt việc xây dựng dự toán giao cho địa phương.

Bí thư, Chủ tịch tỉnh, TP vẫn lên Bộ Tài chính để xin được giao thấp nhiệm vụ tăng thu, chi thì được chi nhiều. Rồi xin được giữ lại 5% nguồn vượt thu để chi cho cải cách tiền lương”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt.

Ông Mai Tiến Dũng cũng đánh giá Bộ Tài chính cải cách rất mạnh, nhất là lĩnh vực thuế, hải quan… nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhân dân và DN vẫn kêu phiền hà.Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phân trần: "Dự toán thu - chi ngân sách mà Thủ tướng phê bình cũng có vấn đề khách quan. Song ông nào trong Bộ thoả hiệp với địa phương tôi sẽ kỷ luật. Tiếp thu nhắc nhở của Thủ tướng, Bộ sẽ cố gắng dự toán ngân sách cần sát với thực tế hơn".

Bộ Tài chính xác định hệ thống pháp luật tài chính được ngành xem là số 1, rồi mới thu ngân sách và chi ngân sách.

“Nhận trách nhiệm trước Thủ tướng, với đoàn công tác và nhiệm vụ còn rất lớn. Xin tiếp thu mọi ý kiến nhắc nhở của Thủ tướng để hướng tới tinh thần minh bạch, rõ ràng hơn. Họp giao ban bộ tuần nào cũng nhắc vấn đề tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật”.

“Trước mắt, Bộ sẽ giảm 70 quy trình về thuế, đến bồi dưỡng, tập huấn, đặc biệt là xử lý cán bộ sai phạm. Mỗi năm Bộ xử lý 100-200 cán bộ thuế vi phạm, thậm chí là kỷ luật nghiêm. Xin hứa với Chính phủ tiếp tục cải cách, cải cách thực chất. Bộ cũng đã phối hợp MTTQ Việt Nam giám sát công tác thuế, hải quan tại 13 địa phương. Phải làm tốt vì đây là 80% nguồn thu ngân sách” - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin về việc "biệt phủ" tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh...
Kể từ ngày hôm nay, 24/4, các nhà mạng sẽ phải chịu trách nhiệm...
Ngoài kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, mới đây Thanh tra...