Thứ Hai, ngày 24/09/2018 13:03 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 11:24 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Thăng không biết về đề xuất trang bị súng cho thanh tra

Trong sáng nay (27.5), ông Đinh La Thăng cho biết lãnh đạo Bộ GTVT không biết về việc đề xuất trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng TTGT.

   
Ngay trong sáng nay (27.5), ông Đinh La Thăng – Bộ trưởng Bộ GTVT đã có buổi làm việc với các cơ quan xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch giữa Bộ Công an và Bộ GTVT quy định về trang bị, quản lý và sử dụng công cụ hỗ trợ của lực lượng thanh tra ngành GTVT (TTGT).

Theo đó, ông Đinh La Thăng cho biết lãnh đạo Bộ GTVT không biết về việc đề xuất trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng TTGT. Trong điều 4 của Dự thảo Thông tư liên tịch, cơ quan soạn thảo đã đề xuất “Căn cứ vào yêu cầu, tình hình thực tế hoạt động, lực lượng TTGT được trang bị các loại công cụ hỗ trợ sau: các loại súng dùng để bắn đạn cao su, hơi cay, chất gây mê, pháo hiệu và các loại đạn dùng cho các loại súng này; các loại phương tiện xịt hơi cay, chất gây mê; các loại dùi cui điện, dùi cui cao su; áo giáp, găng tay bắt dao”.

Ông Thăng cho rằng nội dung dự thảo quy định trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng TTGT là chủ trương lớn, nhạy cảm nhưng lãnh đạo Bộ GTVT lại không được biết dù hàng tháng đều có các cuộc họp kiểm điểm tiến độ về xây dựng văn bản pháp luật. Ông Thăng yêu cầu Thanh tra Bộ GTVT cần rút kinh nghiệm ngay về vấn đề này.

Trong bản dự thảo lần thứ hai, các cơ quan soạn thảo đã đề xuất công cụ hỗ trợ chỉ được trang bị cho những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực GTVT, bao gồm: Thanh tra viên, Công chức thanh tra chuyên ngành, Viên chức được giao nhiệm vụ thanh tra. Người được giao sử dụng công cụ hỗ trợ phải là người có phẩm chất đạo đức tốt; có sức khỏe phù hợp với công việc được giao, được cơ sở y tế cấp huyện trở lên chứng nhận; được huấn luyện về chuyên môn, tính năng, tác dụng, kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sử dụng công cụ hỗ trợ.

Đồng thời, dự thảo Thông tư cũng yêu cầu khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người được giao sử dụng công cụ hỗ trợ phải thực hiện theo đúng quy định tại Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 và các quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Bên cạnh đó, để sử dụng công cụ hỗ trợ, lực lượng Thanh tra GTVT sẽ được đào tạo, tập huấn theo sự hướng dẫn của cơ quan Công an có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ về quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Ông Đinh La Thăng cho rằng việc trang bị công cụ hỗ trợ cho lực lượng TTGT là cần thiết nhưng ở mực độ như thế nào cần được quy định cụ thể, chi tiết. Ông Thăng lưu ý lực lượng TTGT cần tập trung vào thanh tra chuyên ngành, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và biến TTGT thành lực lượng CSGT. Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Thanh tra Bộ GTVT cần rút lại đề này trong dự thảo. Sau khi dự thảo được hoàn thành, Thông tư liên tịch sẽ được Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng ký.
Theo Vinh Hải (Vinh Hải)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...