Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:22 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 03/01/2014 13:20 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Thăng ví doanh nghiệp là Bộ Đường sắt

Đó là cách so sánh của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đối với TCty Đường sắt Việt Nam tại Hội nghị Triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2014 của đơn vị này tổ chức tại Hà Nội sáng nay, 3.1.

   
Theo ông Đinh La Thăng, trong năm 2013 TCty Đường sắt Việt Nam đã có những thay đổi nhất định về hình ảnh, đã gần gũi, thân thiện và đổi mới hơn nhưng sự đổi mới chưa thực sự quyết liệt.

Ông Thăng nhận xét: “TCty không nghĩ mình là doanh nghiệp mà như là một Bộ Đường sắt, tôi nghĩ vậy. Mối quan hệ với các cơ quan chức năng vẫn chưa thông suốt vì vẫn nghĩ mình là cơ quan quản lý nhà nước”.

Năm 2013, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của TCty ĐSVN đều tăng so với năm 2012 như tổng sản lượng đạt 11.564 tỉ đồng (tăng 9,7%); doanh vụ đạt 11.322 tỉ đồng (tăng 8,97%). Tuy nhiên, Bộ trưởng Thăng cho rằng TCty hoạt động trên phạm vi rộng, số lượng lao động đông nhưng quy mô doanh thu, sản lượng chưa lớn. Trong khi đó, các loại hình vận tải khác như hàng không giá rẻ, đường bộ với hệ thống các đường cao tốc chuẩn bị đưa vào khai thác đồng loạt sẽ cạnh tranh gay gắt với đường sắt.

Ông Thăng yêu cầu TCty ĐSVN sắp tới sẽ thực hiện tách bạch giữa quản lý nhà nước, quản lý hạ tầng đường sắt với hoạt động kinh doanh vận tải. Doanh nghiệp lớn nhất ngành đường sắt sẽ phải thực hiện tái cơ cấu đồng bộ toàn diện, tập trung CPH, thoái vốn ngoài ngành.

Trong điều kiện không có nhiều nguồn vốn phải tập trung đầu tư, không dàn trải để nâng tốc độ chạy tàu. Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu TCty ĐSVN phải đổi mới triệt để ngay từ những việc nhỏ nhất như hệ thống bán vé, các cầu vượt bộ hành, mái che nhà ga,… để hành khách cảm nhận được hình ảnh ngành đường sắt thân thuộc.
Theo Minh Phong (Minh Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...