Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:36 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế phát động diệt muỗi, lăng quăng chống Zika

authorQuốc Hải Thứ Bảy, ngày 05/03/2016 12:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Người dân phải chủ động tìm diệt muỗi, lăng quăng. Tổ trưởng tổ dân phố ấp, xã, phường, công an viên… sẽ tăng cường giám sát để nhắc nhở; nếu người dân tái vi phạm các hành vi để muỗi, loăng quăng sinh sôi thì sẽ ứng dụng mức xử phạt hành chính nặng nhất…”

   

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại  Lễ phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng để phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết” diễn ra tại TP.HCM sáng nay 5.3.

 bo truong y te phat dong diet muoi, lang quang chong zika hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến “phỏng vấn” người dân huyện Bình Chánh về công tác diệt muỗi

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika là hai bệnh truyền nhiễm được lây truyền từ cùng một “thủ phạm” là muỗi vằn Aedes aegypti rất phổ biến ở Việt Nam. Trong đó TP.HCM là một trong những địa phương trên toàn quốc có tỉ lệ người mắc bệnh sốt xuất huyết cao, riêng bệnh do vi rút Zika thì tại Việt Nam dù chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh nhưng do thành phố có cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất nên nguy cơ xâm nhập của bệnh là rất lớn, đặc biệt là một số nước khu vực Châu Á như Thái Lan, Trung Quốc đã ghi nhận một số ca mắc bệnh.

“Trong chiến dịch này, Bộ Y tế kêu gọi vận động người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng bằng các hình thức thả cá bảy màu, vệ sinh các dụng cụ chứa nước, thu dọn các vật phế thải và các hốc tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng (chai, lọ, mảnh lu vỡ, lốp xe cũ…); phát tờ rơi khuyến cáo phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết; phát kem bôi chống muỗi đốt cho người dân, phát tờ rơi khuyến cáo cho hành khách nhập cảnh từ vùng dịch qua Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đồng thời cũng đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông để tạo ra phong trào toàn dân cùng chống muỗi, diệt lăng loăng”, bà Tiến nói.

Cụ thể, để chủ động phòng chống dịch, bà Tiến chỉ đạo Sở Y tế kịp thời ra hướng dẫn cho các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế chủ động giám sát các tuyến và phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, cửa khẩu; kịp thời chẩn đoán và điều trị cho người dân khi dịch bệnh xảy ra. Đối với UBND các cấp quận, huyện thì chủ động giám sát, tham gia kế hoạch phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Giao cho tổ dân phố, ấp, công an viên… và người dân cùng chủ động tìm diệt muỗi, loăng quăng…

 bo truong y te phat dong diet muoi, lang quang chong zika hinh anh 2

Bộ trưởng tự tay khảo sát bể nước ăn xem có lăng quăng hay không và tiến hành thả cá bảy màu.

Cũng tại buổi phát động chiến dịch, Bộ Y tế cũng tiến hành ký cam kết với các đơn vị y tế của 30 tỉnh thành khu vực phía Nam và miền Trung Tây Nguyên có số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết cao để cùng tham gia vận động toàn dân các tỉnh thành này tập trung “tận diệt” muỗi, lăng quăng.

Sau buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND TP.HCM và đại diện Sở Y tế các tỉnh thành phía Nam cùng đi thị sát quá trình người dân huyện Bình Chánh tham gia diệt muỗi, xử lý nguồn nước đọng và tiến hành thả cá bảy màu vào các vật dụng chứa nước, bể nước sinh hoạt…

Xem bình luận
khẩu hiệu thôi, đáng lẽ ra BYT nên phối hợp với xã phường phát loa khuyến cáo người dân cách phòng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...