Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:46 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế trả lời chất vấn: Thừa nhận tình trạng tai biến y khoa

authorDiệu Linh Thứ Tư, ngày 14/06/2017 12:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo tại buổi chất vấn của Quốc hội sáng 14.6, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, y tế còn nhiều vấn đề tồn tại như quá tải bệnh viện ở tuyến trên, tai biến y khoa vẫn rải rác xảy ra, kể cả bệnh viện tuyến trên hay tuyến dưới.

   

Báo cáo với Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2016, tỷ lệ bệnh viện có tình trạng nằm ghép từ 3 người trở lên trên 1 giường bệnh chỉ chiếm 4,4% (tuyến tỉnh), 7,3% (tuyến huyện) và 1,5% (bệnh viện tư nhân và y tế các Bộ/ngành). Tỷ lệ nằm ghép năm 2012 ở tuyến tỉnh lên tới 47%. Tỷ lệ chuyển tuyến từ tuyến dưới lên tuyến trên cũng đã giảm, với 37,5% số bệnh viện trong Đề án bệnh viện vệ tinh đang giảm dần tỷ lệ chuyển tuyến lên tuyến trên đối với các trường hợp bệnh viện tuyến dưới đủ năng lực xử lý.

 bo truong y te tra loi chat van: thua nhan tinh trang tai bien y khoa hinh anh 1

Tuy nhiên, nhiều khoa đặc thù ở một số bệnh viện tuyến trung ương vẫn quá tải như tim mạch, nhi, ung bướu, chấn thương… Các bệnh viện quá tải có thể kể đến như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Nhi Đồng của TPHCM…

Bộ trưởng cho biết, đề nghị các Ủy ban của Quốc hội và Quốc hội ủng hộ để Chính phủ xem xét điều chỉnh mức đóng BHYT từ 2019. Hiện tại, Luật quy định mức đóng tối đa là 6% lương, hiện nay đang áp dụng mức 4,5%. Nguyên nhân là vì Quỹ BHYT chỉ có khả năng cân đối đến hết 2018 nên phải nghiên cứu đề xuất mức đóng từ bây giờ.

Bộ trưởng cũng đề cập đến tai biến y khoa nổi bật khiến 8 người tử vong sau khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình. Tuy nhiên, chưa nói rõ nguyên nhân.

Bộ trưởng Tiến đưa ra các giải pháp giảm tải y tế bằng 9 mục tiêu đặt ra trong Đề án giảm quá tải bệnh viện như tăng số bệnh viện và số giường bệnh; quan tâm, đầu tư xây dựng, mở rộng bệnh viện; khuyến khích các hình thức xã hội hóa để đầu tư xây dựng, cải thiện cơ sở hạ tầng bệnh viện..., Bộ trưởng Y tế cam kết phấn đấu thực hiện mục tiêu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải bệnh viện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...