Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 01:18 AM (GMT+7)

Bỏ tù giám đốc Sở Giáo dục "mua ghế"

author Thứ Ba, ngày 01/05/2012 06:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Một tòa án phúc thẩm ở Hàn Quốc vừa tuyên án một năm tù đối với giám đốc Sở Giáo dục Kwak No-hyun 58 tuổi, vì tội hối lộ để một đối thủ rút lui khỏi cuộc tranh chức vụ này.

   

Ông ta còn phải nộp phạt 20 triệu won. Bản án này nặng hơn phán quyết của tòa sơ thẩm vốn chỉ buộc Kwak nộp phạt 30 triệu won, nhưng tòa không bắt giam Kwak lập tức, vì Kwak còn có thể kháng án với hai cơ quan pháp lý nhiều quyền lực nhất Hàn là Tòa án tối cao và Tòa án hiến pháp.

 bo tu giam doc so giao duc "mua ghe" hinh anh 1
Giám đốc Kwak rời khỏi tòa án

Kwak đưa hối lộ 200 triệu won (185.700USD) cho đối thủ Park Myoung-gee để ông ta trúng cử ngày 2.6.2010. Khi bị điều tra, Kwak -từng là giáo sư luật- nói đó là số tiền cho vay vì cảm thương người mắc nợ" chứ không phải mua chuộc "đổi tiền lấy ghế". Ngày 17.5.2010, trợ lý Lee Bo-hun của Kwak khai trước cuộc bầu cử, phe Kwak thương lượng với phe Park nhưng thất bại do Park đòi 1 tỷ won. Sau đó Lee gặp người em "cột chèo" Yang Jae-won (trợ lý của Park) để tìm thỏa thuận mới, và hai ngày sau Park đồng ý rút, Kwak trúng cử.

Park là giáo sư trường đại học sư phạm quốc gia Seoul, khai Kwak đã hứa nếu Park bỏ cuộc sẽ đưa trước 200 won và đến cuối năm sẽ đưa thêm 500 triệu won nữa. Nhưng sau đó Kwak "xù", chỉ đưa 200 triệu won và "giao ghế" cố vấn sở cho ông. Park cũng khai Kwak gợi ý nên viết giấy vay nợ để che giấu vụ đút lót này.

Khoản tiền được chuyển bốn lần từ tháng 2 đến tháng 4.2011, từ giáo sư Kang Kyung-seon thuộc đại học Mở Hàn Quốc (bạn thân nhất của Kwak) chuyển vào tài khoản ngân hàng của em trai của Park là Park Jeong-ki, người viết một biên bản nhận có vay tiền của Kang.

Kwak có tiếng là "quan giáo dục thanh liêm", sau khi vị tiền nhiệm Kong Jeong-taek bị cách chức hồi năm 2008 vì tội nhận hối lộ. Theo ngành thuế Hàn, tài sản của Kwak trị giá 1,5 tỷ won. Luật tranh cử cấm chuyện dùng tiền bạc hoặc chức vụ để tặng cho một ứng cử viên để người đó bỏ cuộc.

Kwak từng bị bắt giam 4 tháng- đề phòng xóa bỏ tang vật-trước khi bị xử sơ thẩm hồi đầu năm 2011. Sau khi bị kết án tù, Kwak vẫn khẳng định ông ta vô tội và sẽ tiếp tục làm giám đốc sở. Ông ta vẫn nhắc lại chuyện đưa tiền vì "thông cảm hoàn cảnh khó khăn tài chính và cảm giác thất cử" của Park, chứ không vì ý đồ nào khác. Ông bạn Kang nói vì lo sợ Park có thể tự tử nên Kwak cho vay: "Bạn tôi đã cứu sống một người".

Kang bị buộc nộp phạt 20 triệu won, trong khi Park được giảm án từ 3 năm tù xuống còn 18 tháng tù và nộp phạt 200 triệu won. Tòa phúc thẩm tuyên Park phạm tội nặng do liên tục đòi Kwak đưa tiền, nhưng Park đã có công nhiều cho sự nghiệp giáo dục trong 10 năm qua nên mức án sơ thẩm là quá nặng.

Nếu TATC tuyên Kwak có tội vào tháng 7 tới, ông ta sẽ mất chức giám đốc sở, và còn phải nộp lại 3,5 tỷ won đã nhận làm quỹ tranh cử do Ủy ban tranh cử quốc gia cấp. Công đoàn giáo viên Hàn đòi Kwak từ chức, tuyên bố việc mua chuộc một ứng cử viên là tội phạm nghiêm trọng, phải xử lý kỷ luật nặng.

Hiệp hội giáo viên quốc gia tố cáo Kwak "tri ân" một nhóm giáo viên kém chất lượng ủng hộ ông ta trong thời gian ông ta bị tù, bằng cách chọn họ làm quan chức sở. Chủ tịch Hiệp hội Ahn Yang-ok nói 6/15 "tân quan" là những GV kém nhưng được giao những vai trò quan trọng. Trong thời gian Kwak ở tù, 2 "tân quan" tập hợp chữ ký của 195 GV để nộp tòa xin trả tự do cho Kwak hồi tháng 11.2011, nêu Kwak là "quà của thượng đế gởi tặng các phụ huynh, giáo viên và học sinh bị gánh nặng học phí đắt đỏ", và Kwak là "người duy nhất có thể giải quyết tình trạng giáo dục khủng khiếp của thành phố, bắt ông là một sai lầm lớn".

Vài tuần sau khi được trả tự do, Kwan đã đề nghị nâng bậc công chức từ bậc 7 lên bậc 6 cho năm trợ lý thân cận, khiến người trong sở chỉ trích vì theo cơ chế công chức thì phải mất ít nhất 10 năm mới được nâng bậc, trong khi năm trợ lý chỉ mới làm việc được 18 tháng. Kwak phải rút đề nghị này, nhưng thuê thêm hai công chức bậc 5 và đều là người thân cận, trong khi "trù dập" một công chức sở đã phản đối chuyện nâng bậc bằng cách "chuyển công tác" xuống phòng giáo dục cấp huyện. Bảo Vĩnh

Theo Thế giới & hội nhập
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...