Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 13:27 PM (GMT+7)

Bộ Y tế “bó tay” với bệnh “lạ”

author Thứ Ba, ngày 15/05/2012 06:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau hơn 1 tháng trời làm việc, huy động hơn 70 cán bộ nghiên cứu về y tế hàng đầu Việt Nam, ngày 14.5, Bộ Y tế họp báo công bố: “Chưa tìm ra nguyên nhân”.

   

Loại trừ lý do từ gạo

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân được ghi nhận từ ngày 19.4.2011 tích lũy đến ngày 13.5.2012 tại huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã ghi nhận 205 trường hợp tại 5 xã, trong đó có 21 trường hợp tại xã Ba Điền đã tử vong.

 bo y te “bo tay” voi benh “la” hinh anh 1
Nhà bà Phạm Thị Liệu ở làng Rêu có 5 người thì có đến 3 người bị bệnh “lạ”.

Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2012 đã có 115 trường hợp mắc tại 3 xã, 9 trường hợp tử vong. Như vậy, 95,1% các trường hợp mắc bệnh tập trung ở xã Ba Điền, đặc biệt làng Rêu có 106 người mắc, có 7 hộ có 100% thành viên trong gia đình đều mắc bệnh và tất cả những bệnh nhân đều là người Hrê.

Trong vòng 1 tháng qua, Bộ Y tế đã huy động hơn 70 cán bộ y tế tiến hành điều tra, nghiên cứu, can thiệp thực địa, lấy hơn 1.900 mẫu trên người bị bệnh, môi trường, đất, nước, thực phẩm… để xét nghiệm. Tuy nhiên, vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, có 2 yếu tố mà các nhà khoa học nghi ngờ là tác nhân thúc đẩy mầm bệnh phát triển như Aflatoxin – độc tố vi nấm có trong lúa gạo mốc của đồng bào Hrê và thiếu Vitamin B3.

Theo y văn quốc tế thì Aflatoxin có khả năng gây độc cấp tính làm suy gan, suy hệ thống miễn dịch, gan nhiễm mỡ, hoại tử tế bào. Còn nếu mắc trường diễn sẽ làm tổn thương tế bào gan, gây ung thư gan. Nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy, người dân ăn gạo mốc bị mắc bệnh gấp 5 lần so với người ăn gạo trắng. Tuy nhiên, người ăn gạo trắng cũng vẫn mắc bệnh lạ. 94 bệnh nhân cũng cho thấy thiếu Vitamin B3. “Đây chỉ là 2 yếu tố tác động thêm chứ không phải là nguyên nhân gây bệnh”- Thứ trưởng Long nói.

Số mắc mới chưa thể giảm

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, phác đồ điều trị lần 3 do Bộ Y tế đề ra đã điều trị hiệu quả. Hai trường hợp tử vong gần đây nhất đều “bất khả kháng”. Một bệnh nhân nặng nhưng không chịu đi bệnh viện, còn một người khác bị bệnh lạ kèm ung thư gan nên không qua khỏi.

34 trường hợp điều trị mắc lại, ông Long cho biết, không phải việc điều trị không hiệu quả mà có thể khi quay trở lại môi trường sống, người dân lại tiếp xúc với mầm bệnh, với nguồn ngộ độc “bí ẩn” mà Bộ chưa tìm ra.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, số mắc mới sẽ khó giảm trong thời gian tới do gần 29% số người dân tại đây đã có men gan cao. Có thể họ đã nhiễm độc từ lâu đến bây giờ mới bùng phát theo từng đợt.

Hiện nay, Bộ Y tế đã gửi mẫu để tìm kiếm sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Kiểm sát dịch bệnh Hoa Kỳ. Tuần qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo chiến dịch tổng vệ sinh môi trường toàn xã Ba Điền, phun, khử trùng môi trường, phát màn mới, chiếu mới cho người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...