Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 19:31 PM (GMT+7)

Bộ Y tế: Cuối năm 2015 sẽ tăng viện phí

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 09/10/2015 15:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ Y tế, dự kiến tháng 11 hoặc tháng 12.2015, giá dịch vụ y tế sẽ tăng đối với người có thẻ BHYT. Đến năm 2016, liên Bộ Tài chính- Y tế sẽ điều chỉnh giá dịch vụ với người không có thẻ BHYT.

   

Ngày 9.10, ông Nguyễn Nam Liên- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính- Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng Thông tư liên bộ quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Theo đó, khoảng 1.800 dịch vụ y tế trong danh mục được BHYT đang thanh toán sẽ được điều chỉnh giá.

Giá dự kiến ban hành gồm: Giá khám bệnh, phân theo hạng bệnh viện (bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 chung mức giá); giá ngày giường bệnh phân theo hạng và chuyên khoa; giá các dịch vụ kỹ thuật áp dụng chung cho tất cả các hạng bệnh viện.

“Viện phí mới chỉ áp dụng với người bệnh thanh toán BHYT. Còn đối với người không có thẻ BHYT vẫn áp dụng theo mức giá hiện nay”, ông Nguyễn Nam Liên cho hay.

 bo y te: cuoi nam 2015 se tang vien phi hinh anh 1

Bệnh nhân vạ vật chờ khám tại bệnh viện 

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính lý giải, tăng giá dịch vụ y tế không đơn thuần là giá để người dân chi trả chi phí khám chữa bệnh cho bệnh viện. Đây là cơ sở để cơ quan bảo hiểm xã hội thay mặt cho người dân thanh toán với bệnh viện.

Cũng theo ông Liên, đối với người chưa có thẻ BHYT, chắc chắn gánh nặng viện phí sẽ tăng cao hơn. Vì theo lộ trình, năm 2016 sẽ điều chỉnh giá dịch vụ với người không có thẻ BHYT.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, tăng giá dịch vụ y tế sẽ ảnh hưởng tới hơn 80 triệu người dân Việt Nam. Do vậy, khung giá mới không thể vừa lòng tất cả đối tượng. Đối tượng này bị ảnh hưởng, đối tượng kia không được thụ hưởng, song nếu tính trên tổng thể, đối tượng được hưởng lợi nhiều hơn.

Ngoài ra, việc tăng giá này cũng chỉ đủ bù đắp chi phí của bệnh viện còn việc tăng chất lượng cũng cần một lộ trình.

Cũng theo ông Nguyễn Nam Liên, mặc dù việc tăng giá dịch vụ y tế được điều chỉnh theo lộ trình, song việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế rất “nhạy cảm”.  Vì thế, liên bộ phải thực hiện điều chỉnh cho nhóm đối tượng có thẻ BHYT trước còn nhóm kia vẫn thực hiện theo quy định cũ.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính- Bộ Y tế khẳng định, khi giá tính đủ sẽ khuyến khích các bệnh viện phát triển các kỹ thuật y tế, người dân sẽ được thụ hưởng các dịch vụ ngay trên địa bàn.

“Tăng giá dịch vụ y tế tính đủ chi phí, trong đó có bao gồm chi phí tiền lương làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế, bệnh viện phải phục vụ người bệnh tốt thì mới có nguồn thu để trả lương và thu nhập cho cán bộ”, ông Nguyễn Nam Liên nói.                                                                                                                       

Xem bình luận
Người nghèo mang bệnh khổ quá ông trời ơi...dù có BHYT nhưng những phần cùng chi trả, phần ngoài...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lãnh đạo UBND xã đã tiết lộ thông tin bất ngờ về hai đối tượng trộm...
Dư luận đang ầm ầm thắc mắc, vị Phó Trưởng phòng CSGT Đồng Nai Võ...
Mỗi lần chạm nhẹ vào thân cây ổi, những chiếc lá sẽ rung lên bần...