Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 14:00 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 16/07/2015 13:58 PM (GMT+7)

Bộ Y tế gửi công điện khẩn phòng bệnh bạch hầu

“Sở Y tế các tỉnh phải vận động đưa trẻ tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho đúng lịch, đủ mũi tiêm”, ông Phu nói.

   

Chiều 15.7, Sở Y tế Quảng Nam đã có báo cáo về "bệnh lạ" ở thôn 8A và 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Theo đó, 3 bệnh nhân tử vong từ ngày 9 đến 12.7 vừa qua là do nhiễm virus bạch hầu.

Trưa ngày 16/7, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế Trần Đắc Phu có công điện yêu cầu phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

 bo y te gui cong dien khan phong benh bach hau hinh anh 1

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo các bà mẹ tránh bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng đúng lịch cho trẻ.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp mắc mới và người lành mang trùng. Đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế tối đa số trường hợp mắc và tử vong.

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Pasteur Nha Trang tổ chức tiêm vắc-xin chống dịch tại khu vực xảy ra ổ dịch, nhanh chóng rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ trên phạm vi toàn tỉnh để tổ chức tiêm vét vắc-xin phòng bệnh, đảm bảo tất cả các trẻ được tiêm đủ các mũi cơ bản và nhắc lại.

Bộ Y tế yêu cầu tiêm vét vắc-xin đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% ở tất cả các xã, phường, thị trấn đặc biệt tại các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi tiếp cận với dịch vụ y tế còn hạn chế để tránh việc trẻ bị mắc bệnh bạch hầu do tiêm vắc-xin muộn.

Ngoài ra, các Sở Y tế tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng chống để người dân tự giác và chủ động phòng tránh.

“Sở Y tế phải vận động các gia đình đưa trẻ đi tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch cầu cho đúng lịch, đủ mũi tiêm”, ông Phu nói.

Đối với khu vực ổ dịch, tổ chức tuyên truyền tới từng hộ gia đình về các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên lau rửa sàn nhà, vật dụng bằng các hóa chất diệt khuẩn thông thường, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh. Đưa các trường hợp có triệu chứng như sốt, đau họng đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Cục Y tế Dự phòng cũng yêu cầu các sở y tế cũng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức việc theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở, thường xuyên vệ sinh nhà trẻ, lớp học, thực hiện cách ly kịp thời và thông báo cho các đơn vị y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Để phòng bệnh cho trẻ, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo các bà mẹ tránh bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng đúng lịch. Đặc biệt thực hiện tiêm chủng cho trẻ đầy đủ phòng bệnh theo lịch trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người chồng đau đớn, bất lực khi kể với phóng viên về việc vợ mình...
Người đàn ông trong trang phục bảo vệ dùng 3 bình nước cột vào sợi...
Trú mưa không kịp, chị T bị sét đánh trúng, khiến sợi dây chuyền...