Thứ Sáu, ngày 13/12/2019 05:15 AM (GMT+7)

Bộ Y tế làm việc với Đà Nẵng về vụ 2 sản phụ tử vong sau khi mổ

authorLam Hàn Thứ Năm, ngày 21/11/2019 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưa 21/11, đoàn công tác của Bộ Y tế vào Đà Nẵng để kiểm tra vụ 2 sản phụ tử vong và 1 người khác nguy kịch sau khi mổ ở Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

   

Trưa 21/11, ngay sau khi xuống Sân bay Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác của bộ đã đến Bệnh viện Đà Nẵng thăm sản phụ N.T.H. đang được điều trị tại đây.

Thứ trưởng yêu cầu Bệnh viện Đà Nẵng tập trung mọi nguồn lực để chữa trị cho sản phụ H. Đoàn công tác của Bộ Y tế cũng tặng quà, động viên sản phụ H. và gia đình yên tâm điều trị bệnh. Trong trưa 21/11, đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, chia buồn cùng gia đình sản phụ thiệt mạng sau khi sinh mổ.

Trao đổi với báo chí về việc có hay không việc các sản phụ tử vong nguyên nhân vì thuốc gây tê, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện Bộ Y tế chưa có kết luận chính thức về loại thuốc gây tê có tên là Bupivacaine của nhà sản xuất Ba Lan do Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng nhập về vào tháng 5/2019.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho hay: "Bộ Y tế chưa đưa ra khuyến cáo gì về loại thuốc gây tê vì việc đưa ra thông tin nên ngừng dùng một loại thuốc nào sẽ làm ảnh hưởng đến công tác điều trị của các bệnh viện. Bộ sẽ kiểm tra kỹ về loại thuốc này và đưa ra quyết định trong thời gian sớm nhất có thể".

Chiều nay, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Bộ Y tế sẽ làm việc với Đà Nẵng về vụ việc này.

Trước đó, chiều 20/11, Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo gửi Sở Y tế Đà Nẵng vụ tai biến sản khoa xảy ra tại Bệnh viện Phụ nữ khiến hai sản phụ thiệt mạng, một nguy kịch. Theo đó, lãnh đạo Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em yêu cầu Sở chỉ đạo bệnh viện ở Đà Nẵng và các đơn vị liên quan khẩn trương tập trung nguồn lực, nhân lực hỗ trợ và chăm sóc điều trị tốt nhất cho sản phụ H. Sản phụ này hiện trong tình trạng nguy kịch.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Phụ nữ cần thành lập hội đồng chuyên môn (nếu Bệnh viện Phụ nữ không đủ điều kiện, thì Sở Y tế thành lập hội đồng chuyên môn) theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh với trường hợp sản phụ V.T.N.S. và N.T.H. Đây là hai sản phụ đã qua đời. Sở Y tế và Bệnh viện Phụ nữ có trách nhiệm thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn tới gia đình các sản phụ và cơ quan truyền thông đại chúng.

 bo y te lam viec voi da nang ve vu 2 san phu tu vong sau khi mo hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi gia đình sản phụ ở Đà Nẵng. Ảnh: Lam Hàn

Trước đó, khoảng 8h ngày 17/11, sản phụ V.T.N.S. (33 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, mang thai 38 tuần 3 ngày) vào Bệnh viện Phụ nữ trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. Đến 11h20 cùng ngày, các bác sĩ gây tê tủy sống, mổ lấy thai cho sản phụ. Cuối ca mổ, bệnh nhân bất ngờ có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh nên được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Chị S. qua đời sau đó.

Còn sản phụ N.T.H. (33 tuổi, trú quận Liên Chiểu, mang thai 37 tuần 1 ngày) nhập viện ngày 17/11 trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ và được chuyển ngay vào phòng mổ. Sau khi gây tê tủy sống, chị H. có biểu hiện tê, đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên được chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, sau khi mổ lấy thai, chị H. được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng nguy kịch. Khoảng cuối tháng 10, sản phụ L.H.P.T. (sinh năm 1987, trú quận Hải Châu) cũng vào Bệnh viện Phụ nữ mổ sinh con và qua đời với các triệu chứng tương tự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nửa ngày xét xử, đầu giờ chiều 12/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội...
Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Quyết định chỉ định nhân sự tham...
Khoảng 13h chiều 10/12, nhiều người dân và khách du lịch có mặt tại...