Thứ Hai, ngày 16/07/2018 10:33 AM (GMT+7)

Bộ Y tế vẫn muốn cấm bán rượu bia sau 22 giờ

authorTuấn Kiệt Thứ Năm, ngày 24/07/2014 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước dư luận nhiều chiều xung quanh đề xuất của Bộ Y tế về việc cấm bán rượu bia sau 22 giờ đêm, chiều 23.7, Bộ Y tế đã có cuộc gặp gỡ, chia sẻ với các cơ quan báo chí. 

   

Tại cuộc gặp, bà Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết dự thảo Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia đã được xây dựng lần thứ 2, với nhiều biện pháp nhằm kiểm soát từ nguồn cung đến cầu sử dụng rượu bia, giảm tác hại của lạm dụng bia rượu. Theo dự thảo này, những người dưới 18 tuổi, người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới khi tham gia giao thông, phụ nữ mang thai, cho con bú đều bị cấm uống rượu bia. Các địa điểm như các cơ sở y tế, giáo dục, chăm sóc dinh dưỡng, môi trường nuôi dưỡng vui chơi cho trẻ em; nơi làm việc hoàn toàn không được bán bia rượu.

Trong dự thảo luật, Bộ Y tế đã đưa ra phương án gây tranh cãi. Đó là: “Không được bán rượu bia trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 6 giờ tại một số địa điểm theo danh mục”. Ngoài ra, Bộ Y tế vẫn còn 2 phương án là Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình địa phương để cấm bán rượu, bia tại một số điểm trong thời gian thích hợp ở địa phương mình và chưa quy định thời gian cấm bán bia rượu. Tuy nhiên, theo bà Trang, Bộ Y tế vẫn nghiêng về phương án 1- “cấm bán bia rượu sau 22 giờ”.

Lý do đưa ra phương án 1, bà Trang cho biết, tại Việt Nam, 70% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Đặc biệt, tai nạn giao thông thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 18-24 giờ. Việc uống bia rượu sau 22 giờ cũng ảnh hưởng đến an ninh xã hội, là một trong những nguyên nhân phạm tội, gây thương tích.

Theo các nghiên cứu, ước tính có đến 90% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia và cứ trong 4 người thì có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức độ có hại, tương đương với 6 cốc bia hơi mỗi ngày. Tỷ lệ sử dụng rượu bia ở Việt Nam là 32 lít bia/người/năm và dự kiến đến năm 2015 con số này sẽ là 45 lít bia/người/năm. Với gần 3 tỷ lít bia được tiêu thụ trong năm 2013, Việt Nam hiện là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á, chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.


Xem bình luận
Theo bài báo thì: "Theo dự thảo này, những người dưới 18 tuổi, người điều khiển phương tiện giao...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...