Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:51 PM (GMT+7)

Bốc toàn bộ chất thải của Formosa chôn tại trang trại

authorHữu Anh Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 13:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để lưu giữ, bảo quản phục vụ cho quá trình điều tra làm rõ, hàng trăm tấn chất thải từ nhà máy Formosa chôn trái phép tại trang trại ông Lê Quang Hòa ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang được các cơ quan chức năng khẩn trương bốc dọn.

   

Ngày 15.7, trao đổi với PV Dân Việt, ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TNMT Hà Tĩnh cho biết: Quá trình bốc dọn được tiến hành trong chiều14.7, dưới sự giám sát của đoàn Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) Sở TNMT Hà Tĩnh, BQL Khu kinh tế Hà Tĩnh, Phòng cảnh sát môi trường Hà Tĩnh, phòng TNMT thị xã Kỳ Anh, Công an thị xã Kỳ Anh, UBND phường Kỳ Trinh, Công ty CP tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh tiến hành bốc toàn bộ lượng chất thải đã được chôn lấp tại trang trại ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty CP tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh đưa về lưu giữ, bảo quản tại nơi có chức năng xử lý chất thải công nghiệp đảm bảo an toàn, tránh bị ảnh hưởng của thời tiết mưa gió, đảm bảo tốt cho quá trình điều tra làm rõ.

 boc toan bo chat thai cua formosa chon tai trang trai hinh anh 1

Tổng cục môi trường lấy mẫu chất thải chôn trái phép đi kiểm tra độc lập trước lúc bốc dọn về lưu giữ

Được biết, toàn bộ chất thải đưa về từ Formosa sau khi đào lên được niêm phong, vận chuyển đến lưu giữ tại kho của Công ty TNHH MTV chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh đóng ở xã Kỳ Tân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Sau khi cất bốc chất thải đi lưu giữ, hiện trạng môi trường trong khu vực tiếp tục được tiến hành xác định. “Dù chưa có kết quả phân tích chất thải này có nguy hại hay không  nhưng việc chôn lấp là vi phạm thì phải cất bốc đưa đi hết và xử lý môi trường bằng các giải pháp như cải tạo đất nhằm ổn định tình hình” - ông Đinh nói.

Ông Đinh cho biết thêm: Quá trình khai đào, thu gom, đóng gói, vận chuyển và lưu giữ phải đảm bảo chất thải không phát tán ra môi trường và chịu sự giám sát niêm phong của các cơ quan chức năng. Kế hoạch đặt ra việc bốc dọn phải hoàn thành trong ngày 15.7.2016.

 boc toan bo chat thai cua formosa chon tai trang trai hinh anh 2

Việc bốc dọn được các cơ quan chức năng phối hợp tiến hành khẩn trương, tránh bị ảnh hưởng của thời tiết mưa gió.

 boc toan bo chat thai cua formosa chon tai trang trai hinh anh 3

Khe suối chảy xung quanh trang trại chôn lấp chất thải trái phép

Trao đổi với PV Dân Việt trưa 15.7, ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: “Đến hết sáng nay (15.7) lực lượng cất bốc chất thải chôn tại trang trại ở phường Kỳ Trinh đã thu gom được khoảng 30-40% khối lượng, đến chiều nay huy động thêm máy móc cố gắng thu gom xong trong ngày”. “Nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng, số lượng chất thải được chôn lấp trái phép tại đây khoảng 100 tấn, tuy nhiên quá trình cất bốc cho thấy số lượng chất thải được chôn lấp ở đây lớn hơn nhiều” - ông Vĩnh cho biết thêm.

 Song song với quá trình lấy mẫu phân tích độc lập, đoàn cán bộ chuyên môn của Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) đã tiến hành lấy mẫu nước tại suối và một số điểm xung quanh khu vực trang trại đã chôn lấp trái phép chất thải của Formosa để phân tích, kiểm tra.

Xem bình luận
Chi phí bốc dỡ,phục hồi lại môi trường ông Lê Quang Hòa phải trả hết cho chừa .
Bình luận có 0 phản hồi
Người dân rất mong các đơn vị liên quan công minh trong mẫu phân tích chính xác minh bạch và xử lý...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...