Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:22 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 13/05/2015 10:22 AM (GMT+7)

Bồi thường 14 triệu đồng vì dùng ảnh không xin phép

Nam thanh niên 23 tuổi đã đâm đơn khởi kiện vì phát hiện bức ảnh của mình bị đăng trên một trang điện tử, đã đổi tên.

   

Ngày 12.5, TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quyền tác giả đối với tác phẩm nhiếp ảnh. Nguyên đơn là anh Mạc Bảo Khánh (23 tuổi), bị đơn là Công ty TNHH MTV Tư vấn giải pháp CNTT Toàn Cầu Xanh (cùng ở quận Hải Châu).

 boi thuong 14 trieu dong vi dung anh khong xin phep hinh anh 1

Ông Mạc Thanh Sơn (đại diện nguyên đơn) và bà Nguyễn Thị Yến Vy (đại diện bị đơn) tại phiên tòa.

Tháng 7.2014, anh Khánh phát hiện công ty trên sử dụng bức ảnh mang tên “Đà Nẵng - hướng về tương lai” có chữ ký chìm của mình đăng trên trang điện tử của công ty, và tự ý đổi tên tác phẩm thành “Đà Nẵng và những cây cầu” để sử dụng với mục đích thương mại, quảng bá cho dự án Cổng thông tin điện tử Đà Nẵng mà công ty này đang thầu. Nhiều lần liên hệ với công ty để làm rõ vụ việc nhưng đều bị từ chối nên anh Khánh khởi kiện.

TAND quận Hải Châu thành lập hội đồng định giá bức ảnh trên trị giá 20 triệu đồng. Đại diện Công ty Toàn Cầu Xanh đồng ý với định giá trên, tuy nhiên vẫn cho rằng mình chỉ sử dụng ảnh sau khi ảnh đã được đăng tải trên một báo điện tử và vẫn có chữ ký điện tử của tác giả trên bức ảnh.

Tại phiên tòa, bên nguyên đơn khẳng định bức ảnh này được đăng trên một tờ báo điện tử với tư cách là một ảnh báo chí chứ không hề nhượng quyền thương mại cho bất kỳ cá nhân, đơn vị nào. Do vậy, vẫn yêu cầu công ty phải bồi thường 90% giá trị của bức ảnh.

Kết quả, HĐXX buộc Công ty Toàn Cầu Xanh phải bồi thường cho anh Mạc Bảo Khánh 14 triệu đồng (70% giá trị bức ảnh) do vi phạm quyền sở hữu tác phẩm.

Theo (Theo Thanh Trần/Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...