Thứ Ba, ngày 18/12/2018 03:12 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 15/06/2015 09:00 AM (GMT+7)

Bom Mỹ tiêu diệt chiến binh chột mắt khét tiếng

Ngày 14.6, chính phủ Libya xác nhận một chiến binh Hồi giáo cực đoan hàng đầu thực hiện nhiều vụ tấn công khét tiếng đã bị chiến đấu cơ Mỹ tiêu diệt trong một trận không kích trên lãnh thổ Libya.

   

Tên Mokhtar Belmokhtar, chiến binh chột mắt được quân đội Pháp gọi với biệt danh “Không thể bắt giữ”, là một trong những chiến binh Hồi giáo khét tiếng nhất trong các phong trào nổi loạn ở Bắc Phi, đã thực hiện vụ tấn công kinh hoàng vào một mỏ khí đốt ở Algeria và điều hành các đường dây buôn người ở khu vực này.

Chính phủ Libya cho biết tên Belmokhtar đã bị tiêu diệt trong một trận ném bom của Mỹ. Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay các chiến đấu cơ của họ đã thực hiện một cuộc không kích chống khủng bố vào mục tiêu phiến quân thân al-Qaeda ở Libya nhưng chưa công bố con số thương vong.

 bom my tieu diet chien binh chot mat khet tieng hinh anh 1
Chiến binh Hồi giáo chột mắt Belmokhtar

Theo các nguồn tin quân đội Libya, không quân Mỹ đã thực hiện một vụ không kích bất ngờ vào thành phố Ajdabiya ở gần Benghazi vào tối thứ Bảy và tiêu diệt 7 thành viên nhóm Ansar al Sharia (Người ký bằng máu), và rất có thể Belmokhtar là một trong những kẻ thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Một người dân địa phương kể rằng cuộc không kích này được thực hiện với độ chính xác lớn hơn rất nhiều so với những trận đánh bom do không quân Libya thực hiện trước đó.

Belmokhtar bị cho là “đã chết” nhiều lần trước đây, trong đó có thông tin ông ta thiệt mạng trong một trận giao tranh ở Mali hồi năm 2013. Thế nhưng sau đó Belmokhtar lại xuất hiện và trở thành một trong những chỉ huy thánh chiến lẩn trốn giỏi nhất tại Bắc Phi.

Nhóm phiến quân Ansar al Sharia của Belmokhtar là tổ chức thánh chiến thân al-Qaeda trỗi dậy mạnh mẽ nhất ở Libya, kể từ khi đất nước này rơi vào tình trạng hỗn loạn và bạo lực sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011.

Theo truyền thông phương Tây, trong thời gian gần đây, nhiều nhóm phiến quân Hồi giáo ở Bắc Phi đã bắt đầu đi theo nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, thề sẽ trung thành và nghe theo lệnh của trùm IS.
Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...