Thứ Ba, ngày 16/10/2018 02:33 AM (GMT+7)

“Bơm tạp chất, bán giống tôm đểu phải xử lý hình sự!”

authorHải Thọ Thứ Bảy, ngày 11/03/2017 22:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là chia sẻ của Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú Lê Văn Quang cũng như Ths.NCS, bác sỹ tôm Lê Anh Xuân - Công ty Trúc Anh về chiêu trò trong ngành tôm.

   

Theo ông Quang, câu chuyện tôm Việt Nam xuất khẩu bị trả về được nhắc đi nhắc lại nhiều năm nay, nhưng đến nay vẫn không thể dẹp được. Ông Quang cho rằng, tình trạng tôm bơm tạp chất thuộc trách nhiệm cơ quan nhà nước. Vì nhiều năm qua, cơ quan nhà nước không có biện pháp mạnh mẽ đối với hành vi này.

 “bom tap chat, ban giong tom deu phai xu ly hinh su!” hinh anh 1

Hành vi bơm tạp chất, bán giống kém chất lượng ảnh hưởng lớn tới người nông dân.

“Hành động này mang lại lợi nhuận rất lớn, tương đương với buôn bán ma túy. Do đó, nếu không xử lý hình sự thì không sẽ thể dẹp được hành vi này. Thế nhưng, những năm qua, chỉ xử phạt hành chính thì chỉ như “bắt cóc bỏ dĩa” - ông Quang nói. 

Cũng theo ông Quang, tình trạng bơm tạp chất vào tôm là hậu quả của việc nuôi tôm nhỏ lẻ, phân phán. Mỗi hộ nuôi 5 – 10kg, cao lắm là 100kg rồi nên khi thu hoạch, họ mới có thể bơm chích được, vì sản lượng nhỏ. Ngược lại, nếu nuôi công nghiệp, sản lượng lớn thì không thể nào làm được việc này.

“Nhắc nhở mãi rồi, chỉ có thể xử lý hình sự may ra mới đủ sức răn đe và chấm dứt được tình trạng này” - ông Lê Văn Quang kiến nghị.

Ở một khía cạnh khác, bác sỹ tôm Lê Anh Xuân - Ths.NCS, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh cũng bức xúc về hành vi nhiều cơ sở sản xuất giống kém chất lượng trà trộn làm ảnh hưởng nặng nề tới nông dân nuôi tôm. “Lần đầu nhắc nhở, tới lần thứ 2 thì xử lý hình sự đi. Chúng ta không thể cứ phạt hành chính mãi. Hành vi bán tôm giống kém chất lượng chẳng khác nào “giết dần giết mòn” người nông dân” - Bác sỹ tôm Lê Anh Xuân đề nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...