Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:31 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/01/2014 10:41 AM (GMT+7)

Bóng tối trong điểm sáng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố lãi nhưng vẫn sẽ kiến nghị tiếp tục tăng giá điện. Cái điệp khúc tăng giá điện, ở góc độ nào đó có lý nhưng cũng gây ngán ngẩm cho người dân.

   
Tăng giá điện vì lỗ. Tăng giá điện vì phải trả nợ. Tăng giá điện vì khó thu hút đầu tư nước ngoài. Tăng giá điện vì chưa có lãi. Và giờ, khi con số hơn 4.000 tỷ tiền lãi được công bố ra thì tăng giá điện vì “phải được tính theo phương thức “hai lần điện mới ra một GDP”, tức là nếu GDP tăng 7% thì điện tăng 14%”.

Có cảm giác lý do kiến nghị tăng giá này chưa thật rõ ràng, y như kết quả kinh doanh khi lỗ lúc lãi của EVN vậy.

“Chúng ta cần xem lại vì sao mỗi lần tăng giá điện là EVN than lỗ. Lần nào cũng như lần nào. Nhưng tại sao giờ lại có con số lợi nhuận lớn như vậy? Và ngành điện đã có lãi như thế này thì có cần thiết phải tiếp tục tăng giá điện nữa hay không?”- chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh vừa nhắc lại câu hỏi mà bất cứ người dân nào cũng đã tự hỏi suốt bao năm qua.

Không ai trả lời ông, hoặc EVN đã trả lời người dân bằng cách thông báo tiếp tục tăng giá điện trong khi chưa làm rõ các yếu tố cấu thành giá để người dân tâm phục, khẩu phục, cũng như câu hỏi “vì sao không giảm chi phí giá thành thay cho tăng giá bán”.

Tăng giá điện, nói chung, nếu không có lý do chính đáng thì người dân sẽ rất khó phục. Có người đã nói cực đúng rằng “tin mừng” lợi nhuận của một doanh nghiệp độc quyền nhà nước lại chính là tin buồn cho nhân dân. Bởi đó là những đồng lợi nhuận được làm ra không vì lý do quản lý kinh doanh hay hiệu quả sử dụng đồng vốn mà hầu hết là vì nguyên nhân tăng giá.

Đấy, ngày hôm qua, nông dân cũng vừa đón thêm một “tin vui”: Một trong số các doanh nghiệp lãi khủng thuộc vào hàng top trong năm khó khăn 2013 là một doanh nghiệp có liên quan đến sản xuất phân bón. Ước doanh thu của doang nghiệp này gần 10.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.500 tỷ, với việc sản xuất và tiêu thụ hơn 1,1 triệu tấn phân bón các loại.

Làm phân bán cho nông dân mà đứng top lãi khủng thì rõ ràng nông dân làm giàu được mới là lạ.

Và nếu chúng ta cứ giữ mãi cách nhìn những con số sáng trưng với số lãi mười mấy chữ số của những ngành bán nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và đời sống là “điểm sáng” thì bóng tối chính là phần còn lại ngoài điểm sáng ấy.
Theo Anh Đào (Anh Đào)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...