Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:15 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 16/10/2013 16:44 PM (GMT+7)

Brazil dự định thẩm vấn từ xa Edward Snowden

Ngày 15.10, cảnh sát Liên bang Brazil và một nhóm điều tra của nghị sĩ quốc hội yêu cầu được điều tra về cựu tình báo Mỹ Edward Snowden để tìm hiểu thêm về chương trình gián điệp nhằm vào đất nước Nam Mỹ này.

   

Theo tài liệu mà Edward Snowden có được thì liên lạc giữa Tổng thống Dilma Rousseff của Brazil với phụ tá đã bị chặn lại, mạng lưới máy tính của công ty dầu lửa Petrobras bị tấn công, dữ liệu về hàng tỷ email và cuộc điện thoại của nước này bị Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi.

Cựu điệp viên Edward Snowden
Ông Jose Alberto Freitas - người đứng đầu bộ phận tình báo của cảnh sát Liên bang Brazil nói: “Trong cuộc điều tra của chúng tôi, việc thẩm vấn Edward Snowden là ưu tiên hàng đầu bởi anh ta có thể cung cấp chi tiết kỹ thuật có lợi cho cuộc điều tra”.

Trong khi đó, người đứng đầu ủy ban quốc hội Brazil về chương trình do thám của NSA - ông Ricardo Ferraco cho biết sẽ xin phép chính phủ Nga được nói chuyện với Edward Snowden qua chat video. “Chúng tôi coi Edward Snowden là đầu mối trước tiên. Nếu không được phép trò chuyện từ xa với Edward Snowden thì tôi e rằng cuộc điều tra của chúng tôi bế tắc”.

Theo Cẩm Mai (theo RIA) (Cẩm Mai (theo RIA))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...