Thứ Tư, ngày 19/09/2018 05:02 AM (GMT+7)

BT Thăng yêu cầu rút ngắn thời gian xây cầu Thủ Thiêm 2

authorHữu Ký - Dương Thanh Thứ Ba, ngày 03/02/2015 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 3.2, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã đến dự và phát lệnh động thổ dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 (nối liền quận 2 với quận 1, TPHCM).

   

Tại buổi lễ Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng đây là dự án có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của thành phố, thúc đẩy sự phát triển của khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông thành phố cũng như trong khu vực.  

 bt thang yeu cau rut ngan thoi gian xay cau thu thiem 2 hinh anh 1

 

 Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã đến dự và phát lệnh động thổ dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2

Do đó ông yêu cầu UBND TP.HCM cần tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư thực hiện dự án được thuận lợi. Đối với chủ đầu tư, ông yêu cầu đơn vị này phải nỗ lực đảm bảo được nguồn vốn thực hiện dự án. Đặc biệt ông yêu cầu chủ đầu tư dự án rút ngắn thời gian thi công, bởi theo ông dự án đến 30.4.2018 mới hoàn thành là quá dài, trong khi dự án này có thể hoàn thành trong thời gian từ 24 – 30 tháng.

Cầu Thủ Thiêm 2 có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn, quận 1 chạy dọc theo đường Tôn Đức Thắng vượt qua sông Sài Gòn và kết nối với đại lộ Vòng cung (Tuyến R1) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 do Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Quang Minh làm nhà đầu tư; được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT.

Dự án xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2 có tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng, trong đó: Chi phí xây dựng và tư vấn là 2.283,0 tỷ đồng, chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật và đền bù giải tỏa là 308,5 tỷ đồng, chi phí dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương là 491 tỷ đồng, chi phí dự phòng trượt giá và lãi vay là 1.177,5 tỷ đồng.

Để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 2, UBND TP đã trình và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Đại Quang Minh 13,6 ha đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện dự án khác theo cơ chế thực hiện đồng thời với dự án BT. Với cơ chế thực hiện đồng thời, tổng vốn đầu tư của dự án cầu Thủ Thiêm 2 chỉ còn 3.082,5 tỷ đồng, giảm được phần chi phí dự phòng trượt giá và chi phí lãi vay là 1.177,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Đại Quang Minh còn phải nộp vào ngân sách TP khoảng 764 tỷ đồng, trong đó công ty đã ứng nộp trước 800 tỷ đồng vào ngân sách thành phố trong tháng 4/2014. Số tiền còn lại sẽ được quyết toán khi hoàn thành dự án.

Cầu Thủ Thiêm 2 có quy mô 6 làn xe (4 làn xe ô tô và 2 làn xe tổng hợp), với tổng chiều dài là 1.465m trong đó phần cầu dài 885,7m, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ Trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày và về đêm.

Dự kiến, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng vào năm 2018.

 bt thang yeu cau rut ngan thoi gian xay cau thu thiem 2 hinh anh 2

Theo thiết kế dự án cầu Thủ Thiêm 2 có quy mô 6 làn xe, với tổng chiều dài là 1.465m.

 Khi đưa vào sử dụng, dự án này sẽ góp phần kết nối khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu vực trung tâm thành phố, thu hút các nhà đầu tư vào khu đô thị mới này. Bên cạnh đó dự án cũng góp phần giải quyết tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông ở khu vực trung tâm.

 

 bt thang yeu cau rut ngan thoi gian xay cau thu thiem 2 hinh anh 3

 

Lễ động thổ cầu Thủ Thiêm 2 diễn ra trong sáng nay. 


 bt thang yeu cau rut ngan thoi gian xay cau thu thiem 2 hinh anh 4

 

 Dự án xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2 có tổng mức đầu tư là 4.260 tỷ đồng, trong đó: Chi phí xây dựng và tư vấn là 2.283,0 tỷ đồng, chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật và đền bù giải tỏa là 308,5 tỷ đồng, chi phí dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương là 491 tỷ đồng, chi phí dự phòng trượt giá và lãi vay là 1.177,5 tỷ đồng.

 bt thang yeu cau rut ngan thoi gian xay cau thu thiem 2 hinh anh 5

 

 Cầu Thủ Thiêm 2 có quy mô 6 làn xe (4 làn xe ô tô và 2 làn xe tổng hợp), với tổng chiều dài là 1.465m trong đó phần cầu dài 885,7m, được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ Trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 bt thang yeu cau rut ngan thoi gian xay cau thu thiem 2 hinh anh 6

Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ban ngày và về đêm.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...