Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:13 PM (GMT+7)

Bữa ăn... 3 miếng thịt, cơm trắng và... canh suông!

authorCảnh Thắng – D.V Thứ Hai, ngày 14/09/2015 06:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Thế Tường - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An khẳng định hình ảnh bữa cơm chỉ có cơm trắng và 3 miếng thịt sơ sài là một phần bữa ăn của các bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh. Có thêm nữa cũng chỉ là một bát canh suông mà thôi. “Cho dù có muốn lo cho các bệnh nhân bữa ăn phong phú, ngon miệng hơn thì chúng tôi cũng lực bất tòng tâm” – ông Tường cho biết.

   

 bua an... 3 mieng thit, com trang va... canh suong! hinh anh 1

Bệnh nhân tâm thần tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An. Ảnh: C.T

Theo ông Tường, Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An đang chăm sóc và nuôi dưỡng 122 bệnh nhân tâm thần và 18 người già neo đơn. Theo quy định của Nhà nước, mỗi tháng người già neo đơn không nơi nương tựa và người khuyết tật được trợ cấp 360.000 đồng/người, người bệnh tâm thần được trợ cấp 450.000 đồng/người. Chia trung bình, mỗi ngày, tiền ăn của các bệnh nhân tâm thần là 15.000 đồng/người; người già và người khuyết tật 12.000 đồng/người.

“Với số tiền đó chia cho 3 bữa ăn, 2.000-3.000 đồng ăn sáng, 6.000-7.000 đồng/bữa trưa và tối, việc cân đối bữa ăn rất khó. Hàng ngày, chúng tôi đều phải lên thực đơn, tính giá cả hợp lý rồi mới dám đi mua thực phẩm nấu ăn. Nhà bếp phải “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành” từng li từng tí, dù chỉ vượt hơn đồng hành, đồng mắm đã là xa xỉ rồi. Tháng nào 31 ngày thì tiền ăn còn thấp hơn” - ông Tường chia sẻ thêm.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung - bếp trưởng phục vụ việc nấu ăn cho các bệnh nhân tại trung tâm cho biết, với số tiền trợ cấp của bệnh nhân tâm thần, bữa sáng của các đối tượng với 2.000-3.000 đồng chỉ có thể là bánh mì, bánh mướt hoặc xôi. Số tiền còn lại, nhân viên nhà bếp cũng cố gắng co kéo đủ canh, rau, mặn. “Suất ăn mỗi ngày của 1 bệnh nhân là 15.000 đồng. Tuy nhiên, ở đây không phải chỉ có riêng mỗi cơm, canh, thức ăn mà còn bao gồm tất tần tật chi phí bếp củi, gia vị nấu nướng. Tính ra tiền thức ăn, tiền cơm chả còn được là bao” - bà Nhung chia sẻ thêm.

Được biết, từ đầu năm 2015, chế độ cho những đối tượng xã hội đã được điều chỉnh theo Nghị định 136 (tăng lên 810.000 đồng/người/tháng). Tuy nhiên, theo ông Tường, hiện trung tâm vẫn chưa nhận được số tiền điều chỉnh này và các đối tượng tại đây vẫn hưởng theo chế độ cũ.

Xem bình luận
Với giá thực phẩm đắt đỏ như hiện nay, trung tâm lo được như vậy là điều đáng quí rồi. Vì lòng nhân...
Bình luận có 0 phản hồi
Nói thì dễ...
Bình luận có 0 phản hồi
Điều chỉnh chế độ đãi ngộ từ đầu năm mà bây giờ tháng 9 rồi mà vẫn chưa có. Bó tay.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...