Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:53 AM (GMT+7)

Bùa hộ mệnh nhạy cảm có một không hai của góa phụ ở Tasmania

authorMinh Khánh (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 28/04/2015 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở một số vùng đất xa xôi của đảo Tasmania, người dân vẫn còn lưu giữ tập tục “cổ quái” là các quả phụ sẽ phải cắt “cậu nhỏ” của người chồng quá cố và coi đó như một lá bùa hộ mệnh.

   

Du khách đến với Tasmania - một hòn đảo ở phía Đông Nam của Australia có thể đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên hoang dã rộng lớn, với 37% diện tích của đảo Tasmania là các khu bảo tồn thiên nhiên, công viên quốc gia hay những địa điểm di sản thế giới. Nhưng có lẽ yếu tố khơi nguồn cảm hứng lớn nhất cho du khách chính là ở nơi đây còn lưu giữ một tục lệ hết sức độc đáo về chuyện nam nữ, về những lá bùa hộ mệnh có một không hai.

 bua ho menh nhay cam co mot khong hai cua goa phu o tasmania hinh anh 1

Góa phụ ở Tasmania phải đeo chiếc vòng cổ làm từ "của quý" của người chồng quá cố và xem đó như một chiếc bùa hộ mệnh. Ảnh minh họa

 

Các du khách đến thăm thú cảnh quan ở hòn đảo Tasmania đều vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy những người phụ nữ ở đây đeo một loại vòng cổ lạ, họ chưa từng nhìn thấy bao giờ. Thực tế, nguồn gốc của những chiếc vòng lạ này vô cùng thú vị. Ở một số vùng đất xa xôi của đảo Tasmania, người dân vẫn còn lưu giữ tập tục “cổ quái” là các quả phụ sẽ phải cắt “cậu nhỏ” của người chồng quá cố và coi đó như một lá bùa hộ mệnh.

Trong cuộc sống hôn nhân, nếu người chồng không may mất trước thì người vợ ở lại sẽ phải cắt lấy bộ phận sinh dục của người chồng để lại trước khi tiến hành chôn cất cho họ. Bộ phận sinh dục sẽ được người vợ mang đi phơi khô. Sau đó, người vợ sẽ đeo bộ phận sinh dục đó trên cổ như một chiếc vòng.

Sở dĩ có tập tục lạ như vậy là bởi theo quan điểm của người dân Tasmania, chiếc vòng cổ làm từ “cậu nhỏ”  đã phơi khô của người chồng quá cố sẽ giống như một lá bùa hộ mệnh để bảo vệ người phụ nữ của họ khỏi những nguy hiểm trong cuộc sống, những tà ma cũng như những yếu tố xâm hại khác cho dù anh ta không còn trên cõi đời này. Chỉ cho đến thời điểm mà người góa phụ tìm thấy được một người đàn ông mới để kết hôn, tức là có một lực lượng bảo vệ khác thì người phụ nữ mới được phép tháo chiếc bùa hộ mệnh đặc biệt ra.

Cũng theo quan niệm, những người phụ nữ chỉ được phép ngắm nhìn chiếc bùa hộ mệnh từ “cậu nhỏ” của người chồng quá cố đeo trên cổ mình mà không được phép gây tác động nào làm ảnh hưởng đến nó.

Đàn ông luôn được coi là phái mạnh, có trọng trách gánh vác những công việc nặng nề và là trụ cột của gia đình, đó là điều dễ hiểu khi người dân ở vùng đất xa xôi của đảo Tasmania coi “của quý” của người chồng đã mất đại diện cho sức mạnh của họ. Thậm chí, khi những người đàn ông đã ra đi, họ cũng phải bảo vệ được gia đình, được người phụ nữ mà họ yêu thương.

Phong tục cổ này đã gắn liền với yếu tố tâm linh trong văn hóa của người Tasmania, là nét văn hóa vẫn được người dân gìn giữ cẩn thận và coi là điều vô cùng thiêng liêng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...