Thứ Ba, ngày 22/01/2019 17:46 PM (GMT+7)

Bức ảnh chụp X-quang có quả nho chèn ngang cổ họng con khiến nhiều cha mẹ "ngã ngửa"

authorPhan Hằng (Theo Brightside) Thứ Bảy, ngày 05/01/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hình ảnh trong phim X-quang cho thấy có một vật nhỏ chặn ngay tại cổ họng. Nó không phải là thứ gì xa lạ mà chính là một quả nho.

   

Angela Henderson là bác sĩ người Úc, một blogger và là mẹ của 2 đứa trẻ đã đưa ra lời cảnh báo cho các bậc làm cha mẹ về mối nguy hiểm nghẹt thở mà trẻ nhỏ có thể mắc phải. Đây là bức ảnh chụp tia X-quang của một đứa bé 5 tuổi với một vật thể tròn bị mắc kẹt trong đó.

 buc anh chup x-quang co qua nho chen ngang co hong con khien nhieu cha me "nga ngua" hinh anh 1

Angela giải thích: "Bạn có nhận ra điều gì khác thường trong tấm phim này không? Một quả nho! Một quả nho nằm trong cổ họng của một đứa bé 5 tuổi. Các bác sĩ đã thảo luận với nhau chỉ còn cách phẫu thuật mới có thể lấy quả nho ra được. May mắn là ca phẫu thuật đã thành công".

Mặc dù mối nguy hiểm tiềm ẩn này không phổ biến nhưng nho là một trong những nguyên nhân gây nghẹt thở phổ biến nhất. Hình dạng và kích thước của nho rất phù hợp để mắc kẹt trong cổ họng của trẻ con, nó bịt kín và gây tắc nghẽn đường thở. Hơn nữa, bề mặt của nó khiến cho việc di chuyển trở nên rất khó khăn. Do đó, khi bị nho mắc kẹt thường phải phẫu thuật để loại bỏ.

 buc anh chup x-quang co qua nho chen ngang co hong con khien nhieu cha me "nga ngua" hinh anh 2

Theo bộ Y tế ở New York, nghẹt thở là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Ở Mỹ, ít nhất 1 đứa trẻ chết vì nghẹn thức ăn sau 5 ngày. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho tất cả mọi người là điều rất cần thiết.

 buc anh chup x-quang co qua nho chen ngang co hong con khien nhieu cha me "nga ngua" hinh anh 3

Các bác sĩ và tổ chức phi lợi nhuận kêu gọi các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm nên dán nhãn "có thể gây nguy hiểm", hoặc một thông báo nhỏ hướng dẫn cha mẹ nên cắt những loại trái cây nhỏ thành từng miếng để tránh gây nguy hiểm cho trẻ.

 buc anh chup x-quang co qua nho chen ngang co hong con khien nhieu cha me "nga ngua" hinh anh 4

Nho không phải là sản phẩm duy nhất có thể gây nghẹt thở ở trẻ. Cà chua, quả anh đào, quả sơ ri, nhãn, việt quất, các loại quả mọng và tròn khác có kích thước nhỏ cũng rất nguy hiểm. Hãy nhớ rằng tất cả những loại thực phẩm này phải cắt theo chiều dọc, nếu không chúng vẫn đủ lớn để mắc kẹt trong cổ họng trẻ con.

Tag:  trẻ ăn nho   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...