Thứ Năm, ngày 21/06/2018 14:03 PM (GMT+7)

Bức tường 1 tỷ đồng: “Tính ra, tường nhà tôi phải hơn 2 tỷ”

authorDương Tùng Thứ Tư, ngày 22/07/2015 00:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên lên tiếng sau khi rao bán bức tường 1,7 m2 với giá 1 tỷ đồng, ông chủ bức tường nhận định mức giá trên rẻ bằng nửa so với giá trị thực.

   

Sự việc khá hy hữu tại Hà Nội đang được dư luận quan tâm: Bức tường 1,7m2 được rao bán với giá... 1 tỷ đồng. Đó là thửa đất 1,7 m2 của gia đình ông Nguyễn Phương Châm (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) sau khi giải phóng mặt bằng phục vụ cho mở đường.

Chủ nhân bức tường đã viết dòng rao bán với nội dung: "Sau khi giải phóng mặt bằng, gia đình tôi còn lại 1,7m2 đất, chiều dài 10,85m, chiều rộng 0,14m” kèm theo số điện thoại để người mua liên hệ. Dòng rao bán này đã trở thành chuyện lạ trên con đường đắt nhất hành tinh - đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài - chưa đầy 565,97m; tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

 buc tuong 1 ty dong: “tinh ra, tuong nha toi phai hon 2 ty” hinh anh 1

Bức tường 1,7m2 được rao bán với giá... 1 tỷ đồng

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao có câu chuyện hy hữu như vậy, phóng viên liên lạc theo số điện thoại để lại trên bức tường. Ban đầu, chủ nhân bức tường, ông Nguyễn Phương Châm từ chối trả lời phóng viên bởi lo ngại bị cơ quan chức năng hiểu lầm là người “thiếu tính xây dựng”.

Tuy nhiên, sau đó ông Châm đồng ý chia sẻ với phóng viên nhưng “giao kèo” chỉ nói về “vấn đề kinh tế”. Ông cho biết, sau khi giải phóng mặt bằng từ ngôi nhà mặt đường hơn 60m2, ông được trả lại 1,7m2. Trên mảnh đất này ông không xây nhà siêu mỏng siêu méo, nên đã rao bán.

Ông phân tích, nếu mua lại bức tường, ngôi nhà phía trong nghiễm nhiên trở thành nhà mặt đường. Từ đó, giá đất cũng tăng vọt lên rất nhiều lần. Cụ thể, theo tìm hiểu của ông, mảnh đất của nhà bên trong ban đầu “trăm triệu không ai mua”, nếu trở thành đất mặt đường sẽ có giá 350 triệu đồng/m2.

“Nếu tôi cứ để bức tường đó, hay cho thuê là cái biển quảng cáo thì mảnh đất bên trong có giá trị rất thấp. Nếu mua lại bức tường này, mảnh đất bên trong tăng giá trị lên nhiều lần. Nếu tính 350 triệu đồng/m2 thì mảnh đất bên trong bán được 23 tỷ đồng. Do vậy, nếu họ mua bức tường của tôi 1 tỷ đồng vẫn rẻ”, ông Châm phân tích.

Phân tích ở khía cạnh khác, ông Châm cho hay, quy đổi theo cách tính thị trường “1m mặt đường ăn 4m trong ngõ”. Như vậy, bức tường 1,7m2 đất mặt đường tương đương với 6,8m2 đất bên trong. Như vậy, với 6,8m2 với giá thị trường 350 triệu/m2 bức tường trên có giá hơn 2,3 tỷ đồng.

“Trong khi đó, tôi chỉ bán có 1 tỷ đồng, như vậy rẻ chưa bằng nửa giá trị thị trường”, ông Châm cho hay.

Trả lời báo chí, ông Nguyên Minh Tuyên, Chủ tịch UBND phường Quan Hoa cho biết, trường hợp hộ dân còn diện tích sau thu hồi, không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng thì các hộ dân có quyền hợp thửa, hợp khối; tự thỏa thuận với nhau để mua bán.

Trường hợp miếng đất rộng 1,7m2 của ông Châm cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, người hàng xóm kia là hộ nghèo, không đủ điều kiện để mua nên họ đành chịu. Nếu các hộ dân không tự thỏa thuận chuyển nhượng, sẽ bị thu hồi để làm các công trình công cộng.

Trả lời phóng viên chiều 21.7, ông Nguyễn Phương Châm cho rằng “không thể gọi nhà phía trong đó là hộ nghèo” khi họ bỗng dưng hưởng lợi lớn nếu trở thành đất mặt đường.

Xem bình luận
Nhà hàng xóm cứ để ông ấy ngồi đó mà tính.
Bình luận có 0 phản hồi
Theo tôi thì cả hai cùng có lợi vậy
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng là hy hữu, nhưng hy hữu này bắt nguồn từ chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng bất cập. Cảm...
Bình luận có 0 phản hồi
Mình ở QL1A. Có nhà đằng trước bồi thường hết rồi mà làm đường xong còn 1,5m nhưng không chịu nhường...
Bình luận có 0 phản hồi
Theo tôi thì cả hai cùng có lợi vậy
Bình luận có 0 phản hồi
Chỉ có dân chốn kinh kỳ làm như vậy, các tỉnh khó có thể có, giá nhà đất cao ngang tầm thế giới, ôi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...