Bùn thải Formosa từng được đổ bậy tại Thiên Cầm

authorHữu Anh Thứ Năm, ngày 14/07/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa “tố” hợp tác xã dịch vụ sinh thái Thiên Cầm (HTX) thuê ô tô chở bùn thải của Formosa về đổ trái phép tại bãi rác ở tổ dân phố Hoàng Hoa, thị trấn Thiên Cầm.

   

Sáng ngày 14.7, trao đổi với PV Dân Việt ông Nguyễn Đình Kỷ-Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên không khỏi lo lắng: “Qua vụ việc bùn thải của Formosa được chôn lấp trái phép tại một trang trại ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, dư luận xôn xao cho rằng rất có thể đây là bùn thải nguy hại đến sức khỏe. Chúng tôi mới ngớ người vì cách đây khoảng 1 năm tại địa phương, HTX môi trường cũng đưa chất thải của Formosa về đổ tại bãi rác Thiên Cầm trái phép”.

 bun thai formosa tung duoc do bay tai thien cam hinh anh 1

Bãi rác Thiên Cầm - nơi chứa rất nhiều bùn thải Formosa đổ trái phép.

Ông Kỷ thông tin: “Ngày 20.5.2015, UBND thị trấn Thiên Cầm nhận được thông tin từ người dân có chiếc xe tải chở bùn thải về đổ tại bãi rác Thiên Cầm. Tôi đã điều động lực lượng đến hiện trường bắt tại trận áp tải về trụ sở thị trấn. Qua điều tra làm rõ người thuê xe chở bùn thải về đổ tại đây chính là ông Nguyễn Giang Hà-Phó chủ nhiệm HTX dịch vụ sinh thái Thiên Cầm đã chở bùn thải từ Formosa về đổ tại bãi rác này”.

Theo bản tường trình của lái xe Trần Huy Thuận ở xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên (lái xe chở rác do ông Nguyễn Giang Hà thuê): Sáng 20.5.2015, Thuận cùng Nguyễn Giang Hà cùng vào nhà máy Formosa ở khu kinh tế Vũng Áng chở rác về. Vào đến nơi Thuận lái xe đến khu bốc rác sau đó họ yêu cầu đi ra ngoài chờ còn Nguyễn Giang Hà chỉ đạo bốc rác lên xe. Khoảng 12h trưa cùng ngày xe chở rác về đến thị trấn Thiên Cầm lúc này Nguyễn Giang Hà yêu cầu đánh xe vào đổ ở bãi rác của thị trấn. Lúc xe đang đổ rác xuống thì bị người dân và công an thị trấn phát hiện bắt giữ. “Khi lên làm việc với công an xã, anh Hà gọi điện, tôi bảo nếu có hỏi thì bảo là lấy rác ở Cẩm Xuyên chứ không nói ở Formosa về”, lái xe Trần Huy Thuận tường trình lại.

 bun thai formosa tung duoc do bay tai thien cam hinh anh 2

Chính quyền và người dân ở thị trấn Thiên Cầm rất hoang mang lo lắng vì đến nay các mẫu bùn thải đổ tại bãi rác của địa phương vẫn chưa được lấy mẫu làm rõ.

Sáng 14.7.2016, làm việc với PV Dân Việt ông Nguyễn Giang Hà thừa nhận: “Thời điểm đó tôi chở 3 xe (1 xe 5 tấn) bùn thải từ Formosa với giá thỏa thuận với Formosa là 2,8 triệu đồng/xe, sau đó bị phát hiện nên tôi không đổ nữa”.

Cùng ngày ông Nguyễn Công Anh - cán bộ ủy ban, chỉ huy trưởng quân sự thị trấn Thiên Cầm dẫn PV thị sát bãi rác Thiên Cầm. Theo chỉ dẫn của ông Anh, dù bãi rác này đã đóng cửa từ 9.2015 (vì huyện Cẩm Xuyên có bãi xử lý rác quy mô ở xã Cẩm Quan nên đóng cửa bãi rác này) nhưng chứng cớ bùn thải chở từ Formosa về đổ trái phép từ năm 2015 vẫn chất đầy ở nhiều địa điểm tại bãi rác có diện tích 2ha này.

 bun thai formosa tung duoc do bay tai thien cam hinh anh 3

Phó chủ nhiệm HTX dịch vụ sinh thái Thiên Cầm-Nguyễn Giang Hà cho rằng số bùn thải này của Formosa an toàn vì có các cơ quan chức năng xác nhận bằng văn bản.

Ông Nguyễn Đình Kỷ- Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm nói thẳng với PV Dân Việt: “Ngay sau khi bắt giữ một ngày (21.5.2015) UBND thị trấn đã làm văn bản báo cáo quá trình bắt giữ phương tiện vận chuyển chất thải công nghiệp chưa rõ nguồn gốc gửi UBND huyện, Phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên đề nghị giúp đỡ xử lý và đánh giá mức độ độc hại nhưng không có hồi âm.

Quá lo lắng ngày 5.6.2015, UBND thị trấn Thiên Cầm tiếp tục có văn bản gửi huyện và Phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên kiểm định chất thải từ Formosa về đổ tại đây để có phương án xử lý nhưng từ đó đến nay vẫn không được xem xét”, ông Kỷ cho biết.

Lý giải về sự lơ là này ông Nguyễn Văn Toản - Phó Phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên nói: “Khi phát hiện vụ việc, các cơ quan chức năng như công an đã phạt. Còn HTX dịch vụ sinh thái Thiên Cầm (quản lý bãi rác Thiên Cầm) có văn bản của Chi Cục bảo vệ Môi trường (Sở TNMT Hà Tĩnh) về trả lời kết quả phân tích chất lượng bùn thải sinh hoạt của Formosa không phải là chất thải nguy hại nên cũng không về lấy mẫu phân tích”. Ông Toàn nói thêm: “Chức năng của phòng cũng khó khăn trong việc lấy mẫu. Quá trình kiểm tra theo dõi thấy HTX này chấp hành nghiêm túc nên cũng không lấy mẫu nữa”.

Bãi xử lý rác thải Thiên Cầm thuộc thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có diện tích 3 hécta, được đầu tư từ năm 2005, thuộc sự quản lý của Hợp tác xã Dịch vụ và sinh thái Thiên Cầm. Bãi rác có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải không nguy hại trên địa bàn huyện và các vùng lân cận. Tháng 9.2015, bãi rác đóng cửa sau khi nhà máy xử lý rác mới ở xã Cẩm Quan đi vào khánh thành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Chiều nay (17.6), phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại...