Thứ Năm, ngày 13/12/2018 18:39 PM (GMT+7)

Buộc dừng hoạt động nếu ép giá bất hợp lý dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

authorNgô Hùng Thứ Tư, ngày 21/03/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm bình ổn thị trường, ngăn chặn tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý cũng như tạo hình ảnh đẹp cho Phú Thọ và tạo thuận lợi đối với đồng bào, du khách khi về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018, UBND tỉnh Phú Thọ cho biết sẽ xử lý nghiêm, thậm chí là buộc dừng hoạt động đối với các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ cố tình chèo kéo, ép giá, tăng giá bất hợp lý...

   

 buoc dung hoat dong neu ep gia bat hop ly dip gio to hung vuong hinh anh 1

Các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ trước và trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 nếu chèn ép, tăng giá bất hợp lý sẽ bị xử lý nghiêm. Ảnh: Ngô Hùng

Theo đó, UBND tỉnh Phú Thọ quy định, các dịch vụ lưu trú, kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, xe buýt, dịch vụ ăn uống, trông giữ xe… cần phải được bình ổn giá, niêm yết giá cụ thể, ngăn chặn kịp thời việc chèn ép, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm.

Cụ thể, trước và trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018, khuyến khích các đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú giữ nguyên giá, trong trường hợp đặc biệt sẽ không được tăng giá thuê phòng quá 30% so với ngày thường. Bảng giá được niêm yết công khai, rõ ràng tại quầy lễ tân để người dân nắm được.

Đối với dịch vụ kinh doanh dịch vụ ăn uống, ngoài việc phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, phải niêm yết giá công khai tại quầy lễ tân, bàn ăn theo các hình thức phù hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ.

 buoc dung hoat dong neu ep gia bat hop ly dip gio to hung vuong hinh anh 2

Các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ phải niêm yết giá công khai, treo ở nơi thuận tiện, dễ nhìn, tránh mập mờ. Ảnh: Ngô Hùng

 buoc dung hoat dong neu ep gia bat hop ly dip gio to hung vuong hinh anh 3

Theo quy định của UBND tỉnh Phú Thọ, các dịch vụ kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, xe buýt, trông giữ xe đều phải thực hiện niêm yết công khai giá đã đăng ký trên các phương tiện vận tải tại bến bãi, các trạm dừng để thuận tiện cho hành khách tham gia sử dụng dịch vụ và kiểm tra theo dõi. Các doanh nghiệp, cá nhân phải cam kết thực hiện đúng giá niêm yết, không thu vượt mức giá đã đăng ký kê khai.

Để đảm bảo việc đồng bào, du khách không bị phiền toái, bức xúc trước nạn "chặt chém", nhũng nhiễu, UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan sẽ thường xuyên thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ của các đơn vị, cá nhân. Đồng thời sẽ công bố số điện thoại đường dây nóng để nắm bắt, xử lý kịp thời thông tin, phản ánh của người dân.

Đặc biệt, hoạt động kinh doanh dịch vụ trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng phải tuyệt đối tuân thủ quy định. Những trường hợp vi phạm, kiên quyết không cho hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

"Là người con đất Tổ, lại muốn kinh doanh bền vững, lâu dài, đem lại sự hài lòng, tin tưởng cho khách hàng nên ngay khi có quy định, tôi thực hiện ngay. Giá niêm yết rõ ràng, cạnh tranh lành mạnh, người bán, người mua đều hài lòng, vui vẻ thì còn gì hơn", chị Hoa, chủ một cửa hàng lưu niệm vui vẻ cho biết.

Còn anh Nguyễn Ngọc Bảo, một du khách ở Hà Nội cho biết: "Tôi đi du lịch, vãn cảnh đền chùa, lễ hội rất nhiều nơi. Tuy nhiên, trong lịch trình, năm nào, tôi cũng đến Đền Hùng. Đây vừa là cơ hội thắp hương cho tổ tiên sinh ra nước Việt, vừa được vãn cảnh, nghỉ ngơi. Đặc biệt, tại Đền Hùng, tình trạng ăn xin, chèo kéo, ép giá, nhũng nhiễu hầu như không có tạo cho tôi ấn tượng tốt đẹp, thoải mái mỗi khi có dịp về với đất Tổ".

 buoc dung hoat dong neu ep gia bat hop ly dip gio to hung vuong hinh anh 4

Ông Nguyễn Duy Anh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Theo ông Nguyễn Duy Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, nhằm tạo sự thoải mái cho du khách, người dân về Giỗ Tổ Hùng Vương và dự Lễ hội Đền Hùng, ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan tươi đẹp, việc siết chặt các dịch vụ kinh doanh đã được Khu di tích lịch sử Đền Hùng thực hiện trong nhiều năm nay. Thực hiện điều này, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng và Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng mong muốn tránh sự phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi, sự hài lòng nhất cho du khách, người dân về tham dự lễ hội. Một vài năm trước, ban tổ chức lễ hội đã từng lập biên bản, xử phạt, đình chỉ kinh doanh với một số đơn vị vi phạm. Năm nay, Ban tổ chức lễ hội sẽ tiếp tục thúc đẩy thanh kiểm tra, xử lý nếu đơn vị nào cố tình vi phạm để du khách, người dân về với Đền Hùng được hưởng niềm vui vẻ trọn vẹn…

Cũng theo ông Nguyễn Duy Anh, nhằm tạo thuận lợi cho người dân, du khách, Ban quản lý Khu di tích Đền Hùng còn thường xuyên phát loa hướng dẫn người dân, du khách, thực hiện các nội quy, quy chế, hướng dẫn điểm vãn cảnh, thắp hương, giữ gìn vệ sinh, trang phục hợp lý, đảm bảo an ninh trật tự, phòng tránh cháy nổ. Đặc biệt, ban quản lý sẽ phát loa nhắc nhở các đơn vị, cá nhân kinh doanh dịch vụ, chụp ảnh không được tạo phiền toái, chèo kéo du khách. Nếu bị gây phiền toái, chèo kéo, ép giá, người dân có thể thông báo, Ban tổ chức lễ hội sẽ xử lý nghiêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...