Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:56 PM (GMT+7)

Buông lỏng quản lý thuốc, giám đốc bệnh viện bị kiểm điểm

authorHoàng Hoa Thứ Tư, ngày 27/07/2016 09:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để thất thoát thuốc, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh giao Phòng tổ chức cán bộ của Sở kiểm điểm với cá nhân sai phạm và tiến hành xem xét trách nhiệm của những người có liên quan ngay khi có kết luận của cơ quan điều tra.

   

Sau khi có báo cáo kết quả thanh tra hoạt động tài chính trong mua bán thuốc và tổ chức, hoạt động dược tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vào ngày 16.6 cùng các ý kiến giải trình của cơ quan, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đưa ra kết luận vào ngày 26.7.

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế khẳng định, các tồn tại, sai phạm trong tổ chức và hoạt động của Khoa dược Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã gián tiếp gây ra việc thất thoát thuốc. Đây là trách nhiệm của giám đốc bệnh viện qua các thời kỳ, cụ thể là ông Nguyễn Thi Hùng từ trước ngày 3.9.2014 và ông Võ Đức Chiến từ ngày 3.9.2014. Ngoài ra, trưởng khoa dược, trưởng phòng tài chính kế toán và các dược sĩ của Khoa Dược, BV Nguyễn Tri Phương cũng phải chịu trách nhiệm liên quan.

 buong long quan ly thuoc, giam doc benh vien bi kiem diem hinh anh 1

 Bệnh nhân điều trị tại BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM).

Kết quả thanh tra của Sở Y tế TP.HCM cho thấy lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã chủ quan không kiểm tra, giám sát để phát hiện và kịp thời chấn chỉnh sai sót, bất cập của các quy trình thao tác chuẩn cho hoạt động của Khoa dược; không truy tìm nguyên nhân việc thiếu thuốc được phát hiện khi kiểm kê, không thực hiện chế độ kiểm tra đột xuất để phát hiện và có biện pháp ngăn chặn kịp thời để xảy ra thất thoát thuốc của bệnh viện.

Việc áp dụng các quy trình chưa đảm bảo đúng đầy đủ đặc biệt là các quy trình liên quan đến việc theo dõi nhập thuốc, xuất thuốc và kiểm kê thuốc. Thanh tra Sở Y tế cũng phát hiện một số nhân sự ở khoa Dược của bệnh viện có quan hệ gia đình là chị, em; vợ, chồng được phân công ở các vị trí công việc có mối liên hệ là yếu tố nguy cơ phát sinh tiêu cực (kế toán -  phụ trách kho; kế toán - cấp phát).   

Tuy nhiên, kết luận cho biết Đoàn thanh tra không tiếp tục xác định số lượng thuốc bị thất thoát và giá trị tiền do vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP.HCM thụ lý giải quyết.

Ngoài ra, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương còn chậm thanh toán công nợ tiền thuốc cho các công ty do các năm 2012-2013 bệnh viện đã mượn tiền thuốc, vật tư để chi thu nhập cho cán bộ, viên chức vượt chênh lệch thu chi trong năm dẫn đến nợ thuốc không nguồn quyết toán là trên 102 tỷ đồng.

Việc thanh tra bệnh viện này được tiến hành sau khi 2 nhân viên của Khoa Dược của Bệnh viện bị phát hiện ăn cắp thuốc có giá trị lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...